Trung tâm y tế huyện Yên Lạc áp dụng kỹ thuật chạy thận nhân tạo vào điều trị

             Từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, Trung tâm y tế huyện Yên Lạc chính thức đưa kỹ thuật chạy thận nhân tạo đi vào hoạt động; tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh nhân bị suy thận trên địa bàn huyện được khám, chữa bệnh ngay tại địa phương, giúp giảm bớt chi phí điều trị cho người bệnh. Đây là đơn vị y tế tuyến huyện thứ hai của tỉnh Vĩnh Phúc đưa kỹ thuật chạy thận nhân tạo vào điều trị.

          Theo Bác sỹ Nguyễn Hoàng Phương Trưởng khoa Ngoại tổng hợp-gây mê hồi sức Trung tâm y tế huyện Yên lạc phụ trách hoạt động chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân cho biết: Đối với các bệnh nhân bị suy thận mãn tính giai đoạn cuối, để duy trì sự sống thì song song với điều trị nội khoa cần kết hợp một trong ba phương pháp điều trị là chạy thận, lọc màng bụng và ghép thận. Tuy nhiên chạy thận nhân tạo vẫn là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Đây là quá trình lọc máu ngoài thận chu kỳ mà bệnh nhân phải gắn bó lâu dài, nhằm thanh lọc những chất cặn bã và lượng nước dư thừa trong cơ thể. Trung bình mỗi bệnh nhân phải thực hiện chạy thận từ 2-3 lần/tuần, mỗi lần chạy từ 3-4 tiếng. Với tần suất điều trị như vậy việc có cơ hội điều trị bệnh suy thận mãn tính ngay tại địa phương đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh. Không những vậy  máy chạy thận nhân tạo còn có thể đáp ứng kịp thời cho nhu cầu cấp cứu đối với những bệnh nhân bị ngộ độc bởi hóa chất, chất độc. Hiện tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đang tiến hành quy trình chạy thận nhân tạo cho 20 bệnh nhân suy thận mãn tính trên địa bàn huyện.   

          Tuy không phải là kỹ thuật mới nhưng việc đưa 10 máy chạy thận nhân tạo vào hoạt động tại tuyến huyện là quyết tâm rất lớn của Ban giám đốc Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đồng thời cũng là bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng có hiệu quả những thành tựu của y học hiện đại vào công tác điều trị cho bệnh nhân, qua đó, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt, kỹ thuật chạy thận nhân tạo được triển khai tại địa phương đã đem lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh nhân nghèo đang phải điều trị bệnh suy thận mãn tính với chu kỳ kéo dài theo quy định tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Từ việc triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo trình độ chuyên môn của các y Bác sỹ tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc ngày càng được nâng cao, dần đưa Trung tâm y tế huyện nhà trở thành Trung tâm y tế hạng II, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên. Kế hoạch trong thời gian tới TTYT huyện sẽ tiếp tục trang bị thêm một số máy móc, trang thiết bị hiện đại và cử thêm cán bộ đi đào tạo các chuyên khoa sâu tại tuyến Trung ương, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy nhiều kinh nghiệm trong việc thực hành kỹ thuật điều trị cho bệnh nhân bị suy thận mãn tính, hướng tới đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người bệnh trên địa bàn huyện Yên Lạc.

Tin liên quan