Phẫu thuật gãy đầu dưới xương quay tại Yên Lạc

Tháng 10 vừa qua, Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã phẫu thuật thành công cho người bệnh gãy đầu dưới xương quay (Gãy trật Galeazzi)

1. Ca mổ thành công tốt đẹp

Bệnh nhân nam, 29 tuổi, sau tai nạn giao thông chống tay xuống nền đất cứng có đau nhiều cẳng tay trái nên vào Trung tâm y tế huyện Yên Lạc kiểm tra và xử trí. Qua thăm khám bệnh nhân có sưng đau biếng dạng cẳng tay trái, ấn đau chói, mất vận động cẳng tay. Kết quả chụp X-quang cho thấy người bệnh bị Gãy 1/3 đầu dưới xương quay kèm với Trật khớp quay trụ (Gãy trật Galeazzi).

Bệnh nhân được các bác sỹ khoa Ngoại – TTYT Yên Lạc tiến hành phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít cùng với đặt lại khớp quay trụ. Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục tốt.

Gãy đầu dưới xương quay kèm trật khớp quay trụ (Gãy trật Galeazzi)
Gãy đầu dưới xương quay kèm trật khớp quay trụ (Gãy trật Galeazzi)
Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Yên Lạc phẫu thuật gãy đầu dưới xương quay
Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Yên Lạc phẫu thuật
Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Yên Lạc phẫu thuật gãy đầu dưới xương quay
Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Yên Lạc phẫu thuật
Hình ảnh cẳng tay sau phẫu thuật
Hình ảnh cẳng tay sau phẫu thuật

2. Gãy đầu dưới xương quay

Gãy đầu dưới xương quay thường xảy ra do ngã chống tay với bàn tay duỗi quá mức. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất chiếm khoảng 75%- 85%. Với bệnh nhân tuổi từ 50 tuổi trở lên chiếm khoảng 34%.

Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít đầu dưới xương quay giúp bệnh nhân vận động được sớm và phục hồi cơ năng tốt. Tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc với đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đã phẫu thuật thành công cho nhiều bệnh nhân gãy xương quay và các loại chấn thương khác đem lại cuộc sống ổn định cho người bệnh.

>>> Xem thêm: Quy trình phẫu thuật gãy đầu dưới xương quay – Bộ y tế

3. Gãy trật Galeazzi

Gãy trật Galeazzi là tình trạng gãy gãy 1/3 dưới thân xương quay có di lệch gập góc (hoặc di lệch chồng) kết hợp với trật khớp quay trụ dưới.

Bệnh chiếm 3-6% trường hợp gãy xương chi trên và 7% gãy xương cẳng tay. Gãy Galeazzi nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến dạng chi, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Tùy theo trình trạng của người bệnh mà sẽ có phương hướng điều trị phù hợp:

– Điều trị bảo tồn: đối với trường hợp gãy trật Galeazzi kín có di lệch ổ gãy <5mm, điều trị tập trung vào nắn, bó bột cánh tay-bàn tay

– Phẫu thuật: với những bệnh nhân bị gãy trật Galeazzi kín có di lệch ổ gãy >5mm tức có dấu hiệu tổn thương màng liên cốt, >10mm và có thêm tổn thương dây chằng tam giác.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan