Khoa Cấp cứu – HSTC- Chống độc

1. Giới thiệu chung
Khoa Cấp Cứu – Hồi Sức – Chống Độc Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc được tách ra từ khoa Cấp Cứu – Nội – Nhi – Đông Y từ tháng 3 năm 2013. Trong những năm đầu thành lập khoa gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, các cán bộ đều là cán bộ trẻ, là các Bác sĩ, điều dưỡng đào tạo đa khoa, chưa được đào tạo chuyên sâu, thiếu kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ. Song với lòng yêu nghề, chịu khó học hỏi đồng nghiệp, tập thể khoa đoàn kết quyết tâm xây dựng khoa trở thành một chuyên khoa mũi nhọn của trung tâm. Đến nay tập thể khoa đã từng bước trưởng thành, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Công suất sử dụng giường bệnh hàng năm đều vượt. năm 2013 đạt 137,7%, năm 2014 đạt 206%, năm 2015 đạt 254%. 6 tháng đầu năm 2016 khoa đã hoàn thành 87,7% kế hoạch năm.
2. Tổ chức nhân sự

 Trưởng khoa: BS CKI Nguyễn Đình Quý


Điều dưỡng trưởng: CN. Trần Thị Giang


– Khoa có tổng số 8 cán bộ :
Trong đó:
+ 02 bác sỹ (01 BS CKI, 01BS đa khoa, 01 BS định hướng hô hấp)
+ 06 điều dưỡng (03 Cử nhân ĐD. 02 điều dưỡng trung cấp đang theo học lớp CNĐD, 01 cử nhân theo học CNCĐ hệ vừa học vừa làm ).
3. Chức năng, nhiệm vụ
Khoa hồi sức cấp cứu là khoa lâm sàng điều trị và chăm sóc tích cực những người bệnh nặng, có chức năng sống bị đe dọa cần phải hỗ trợ.
Tổ chức dây chuyền cấp cứu, điều trị, chăm sóc tích cực người bệnh tại khoa và hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống hồi sức cấp cứu tại các khoa trong bệnh viện hoặc tuyến dưới. Cấp cứu người bệnh tại cộng đồng và vận chuyển người bệnh cấp cứu đến bệnh viện để tiếp tục điều trị.
Trong những năm qua khoa đã tiến hành áp dụng khoa học mới vào điều trị phù hợp với bệnh viện tuyến huyện, giảm được số người bệnh nặng chuyển trên như điều trị tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, tai biến mạch máu não, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn…
– Hiện tại khoa có 22 giường bệnh điều trị nội trú
– Thực hiện nghiêm chỉnh quy chế chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế và các quy định khác của pháp luật.
– Tổ chức đào tạo và tham gia đào tạo, tập huấn chuyên môn kỹ thuật về cấp cứu ngoài bệnh viện cho cán bộ y tế. •
– Nghiên cứu khoa học: Thực hiện các đề tài khoa học cấp cơ sở. Năm 2014 khoa đã có 01 đề tài nghiên cứu được nghiệm thu “Chăm sóc chọc dò dẫn lưu màng phổi bằng kim luồn”. Năm 2015 khoa có 02 đề tài được nghiệm thu đó là Khảo sát việc thực hiện quy trình rửa tay thường quy của điều dưỡng khối nội” và đề tài Khảo sát kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng khoa cấp cứu”.
4.. Trang thiết bị :
– Máy trợ thở.
– Máy monitor theo dõi chức năng sống
– Máy truyền dịch.
– Máy bơm tiêm điện
– Máy khí dung
– Máy điện tim.
– Hệ thống oxy cao áp…
5. Hoạt động chuyên môn – Các kỹ thuật thực hiện
Từ khi thành lập đến nay. Đội ngũ Bác sỹ và điều dưỡng không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức, nâng cao trình ddooj chuyên môn nghiệp vụ, áp dụng các tiên bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám, chữa bệnh. Khoa đã triển khai thực hiên tốt các chuyên môn – kỹ thuật Hồi sức cơ bản và triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu.Cấp cứu và điều trị thành công nhiều ca ngộ độc nặng. Các dịch vụ kỹ thuật đã thực hiện tại khoa:
– Đặt nội khí quản.
– Thở máy không xâm nhập.
– Hút khí màng phổi.
– Hút dịch màng phổi.
– Hút dịch màng bụng
6. Các thành tích khoa đạt được:
– Năm 2013 BCHCĐ Ngành y tế tặng giấy khen.
– Năm 2014 UBND Tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc

Tin liên quan