Khoa Ngoại TH – GMHS

Khoa Ngoại Tổng Hợp- Gây Mê Hồi Sức

I. GIỚI THIỆU CHUNG.
Khoa Ngoại tổng hợp –GMHS Trung tâm Y tế Yên Lạc được thành lập ngày 01/03/2013 trên cơ sở tiền thân là Khoa Ngoại – Sản BVĐK Yên lạc. Với chức năng nhiệm vụ chính là khám, điều trị và cấp cứu các bệnh ngoại khoa thuộc chuyên ngành Chấn thương, Tiêu Hoá và Tiết Niệu. Do đặc điểm là Trung tâm y tế tuyến huyện nhân lực có hạn còn thiếu, nên công tác chuyên môn của khoa phải đảm nhiệm thêm công tác gây mê hồi sức, các chuyên ngành Ngoại khác đang được đầu tư về nhân lực và trang thiết bị theo định hướng của Trung tâm. Tuy mới được thành lập nhưng với sức trẻ của mình, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ nhân viên trong khoa và sự đầu tư có trọng điểm của lãnh đạo trung tâm, sau 3 năm thành lập từ một đơn vị nhỏ với các kỹ thuật Ngoại khoa thông thường đến nay khoa đã tự chủ được các kỹ thuật ngoại khoa về chấn thương, tiết niệu, tiêu hóa… bước đầu tạo dựng được sự tin tưởng ban lãnh đạo và của bệnh nhân khi bệnh nhân chấp nhận ở lại trung tâm để phẫu thuật.
II. TỔ CHỨC – NHÂN LỰC. 

Trưởng Khoa: BS.CKI Nguyễn Hoàng Phương

Phụ trách điều dưỡng. CNĐD Vũ thị Thủy

Một số hình ảnh tập thể khoa Ngoại tổng hợp – GMHS

 

Đội ngũ nhân viên của Khoa Ngoại gồm 14 CBVC trong đó có:
– 05 Bác sỹ ( 01Bác sỹ chuyên khoa cấp I Ngoại, 1Bs chuyên khoa cấp I GMHS , 03 Bác sỹ đinh hướng chuyên khoa)
– 9 Điều dưỡng ( 03 Điều dưỡng Cao đẳng, 05 Điều dưỡng Trung cấp)
– 1 hộ lý
III. CÁC HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN.
Hoạt động chuyên môn trong những năm gần đây:
– Giường chỉ tiêu kế hoạch : 18 giường
– Giường Bệnh thực tế : 36 giường
– Lượt người bệnh đến khám tại phòng khám ngoại  : 7000-8000 lượt/năm
– Người bệnh điều trị Nội trú : khoảng trên 1000 Bệnh nhân/năm
– Phẫu thuật : 200 ca/năm
– Tiểu phẫu thuật và thủ thuật khoảng 1200 ca/ năm
Các Phẫu thuật, Thủ thuật đã và đang triển khai:
– Phẫu thuật kết hợp xương các loại như: Xương đòn, xương đùi, xương cánh tay, xương cẳng chân …
– Phẫu thuật phục hồi thành bụng bằng lưới điều trị thoát vị bẹn, thoát vị thành bụng theo phương pháp mới( Lichtenstein; TEP)
– Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn, nang nước thừng tinh, viêm ruột thừa, thủng tạng rỗng…
– Phẫu thuật cắt nang giáp móng, U nang tuyến giáp …
– Phẫu thuật trĩ theo phương pháp Feguson, Milligan morgan
– Khoa cũng chủ động phối hợp với các khoa khác đảm bảo cho công tác phẫu thuật tại trung tâm được an toàn.

IV. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

Năm 2012 đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”
Năm 2013 đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”
Năm 2014 đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”
Năm 2015  được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng bằng khen cho tập thể do có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
V. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHUYÊN MÔN KỸ THUẬT.
Trong thời gian tới, được sự quan tâm ủng hộ đầu tư của Sở y tế Vĩnh phúc và lãnh đạo đơn vị về nhân lực cơ sở vật chất, trang thiết bị tập thể khoa đang cố gắng phấn đấu gấp rút đào tạo nhân lực, hoàn thiện một số kỹ thuật ngoại khoa để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Đặc biệt thực hiện chủ trương của Trung tâm về liên danh liên kết với các bác sỹ có trình độ cao công tác  tại các bệnh viện trung ương như BV Việt Đức, BV ĐH Y Hà nội về khám chữa bệnh tại đơn vị với phương châm cầm tay chỉ việc tập thể khoa đang có định hướng nhận chuyển giao một sô kỹ thuật cơ bản sau :
– Phẫu thụật nội soi hoặc mổ mở điều trị các bện lý của thận, niệu quản , bàng quang.
– Tán sỏi niệu quản bằng Laser Holmium qua nội soi niệu quản ngược dòng.
– Tán sỏi thận , niệu quản ngoài cơ thể.
– Phẫu thuật các dị tật bẩm sinh về Tiêu Hoá Tiết Niệu.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng cấp cứu, cắt túi mật nội soi, cắt ruột thừa nội soi …
– Theo dự kiến đã được phê duyệt từ 01/01/2017 đề án “  Chạy thận nhân tao “ sẽ được triển khai ban đầu khoảng 6 -8 máy đáp ứng phục vụ khoảng 40 bệnh nhân suy thận trên địa bàn huyện, từ đó giảm tải cho BVĐK Tỉnh Vĩnh phúc đang trong quá trình xây dựng mới và giảm chi phí gánh nặng về tài chính cho bệnh nhân suy thận mà đa số là bệnh nhân nghèo.
Công tác nghiên cứu Khoa học : Khoa Ngoại tổng hợp- GMHS đã có một số đề tài nghiên cứu khoa học đã và đang được áp dụng vào thực tiễn điều trị như :
– Đề tài “ Đánh giá kết quả điều vết thương bàn tay tại Trung tâm Y tế  huyện Yên lạc”
– Đề tài “ Đánh giá tình hình tai nạn thương tích vào khám cấp cứu và điều trị tại Trung tâm y tế  huyện Yên lạc ”. …
Công tác chỉ đạo tuyến: Khoa Ngoại thường xuyên liên tục cử các bác sỹ có kinh nghiệm đi công tác tại các trạm y tế xã để hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.
Công tác đào tạo: Khoa Ngoại đã nhận đào tạo tại chỗ cho các Bác sỹ, điều dưỡng từ các trạm y tế xã về khoa, bổ túc chuyên môn dưới hình thức cầm tay chỉ việc đạt kết quả tốt. Khoa ngoại cũng là địa chỉ đào tạo cho các sinh viên của Trường Trung cấp Y Vĩnh Phúc và Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên về thực tế tốt nghiệp.
Với đội ngũ thầy thuốc và Điều dưỡng có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững , nhiệt tình, trách nhiệm, đoàn kết, ham học hỏi cầu thị trong những năm qua đã khám và điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân trên địa bàn huyện Yên lạc và một số xã của huyện lân cận đạt kết quả tốt… Là một Khoa ngoại của TT Y tế Huyện tuy còn nhiều khó khăn và thách thức và sự cạnh tranh về chuyên môn kỹ thuật với các bệnh viện xung quanh chúng tôi nhận thức rằng đây vừa là cơ hội cũng là thách thức lớn với tập thể lãnh đạo thầy thuốc, điều dưỡng trong khoa phải phấn đấu hơn nữa trong nghiệp vụ chuyên môn cũng như tinh thần thái độ phục vụ người bệnh và gia đình người bệnh để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhân dân  Huyện Yên lạc đối với TT Y tế Yên lạc nói chung và khoa Ngoại tổng hợp – GMHS nói riêng.

VI. MỘT SỐ HÌNH ẢNH  HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

img_0109

img_0086

Tin liên quan