Khoa YHCT – PHCN

Khoa Y học cổ truyền- Phục hồi chức năng

1. Quá trình thành lập và phát triển
Khoa YHCT- PHCN Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc được tách ra từ khoa  Nội-  Đông Y- Tryền nhiễm- YHCT từ  tháng  3  năm 2013. Trong những  năm đầu thành lập khoa  gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang  thiết  bị, con  người, các cán bộ đều là cán bộ trẻ chưa được đào tạo chuyên sâu, thiếu kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên với lòng yêu nghề, chịu khó  học hỏỉ  đồng nghiệp, củng cố đội ngũ cán bộ trẻ đoàn kết, đến nay tập thể khoa đã từng bước trưởng thành, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tham mưu cho Ban Giám đốc về phát triển YHCT- PHCN tại Trung tâm cũng như tại tuyến xã, thị trấn.
Cùng với sự phát triển của Trung tâm, trong năm 2015 khoa tổ chức xây dựng các chỉ tiêu, kế hoạch chuyên môn, triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới áp dụng trong điều trị, thời gian điều trị được rút ngắn, được bệnh nhân và người nhà tin tưởng, tín nhiệm. Thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp, Thực hiện đầy đủ các y lệnh, không nhầm lẫn người bệnh, thủ thuật. Thực hiện tốt công tác khám, chẩn đoán, điều trị chăm sóc người bệnh, kê đơn thuốc phù hợp, không có vi phạm về quy chế chuyên môn. không để xảy ra tai biến, sai sót chuyên môn, nghiệp vụ. đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh, không có đơn thư phản ánh….. trung tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển YHCT- PHCN tại Trung tâm cũng như tại tuyến xã, thị trấn.
Từ tháng 10/2014 khoa áp dụng, triển khai nhiều quy trình kỹ thuật, phương pháp mới tiên tiến như: Cấy chỉ, Siêu âm điều trị bằng sóng cao tần, Lase nội mạch, Điện xung, bó Parapin, kéo dãn cột sống, sắc thuốc….. được áp dụng trong điều trị và đã đạt được những thành công, kết quả tốt, thời gian điều trị người bệnh được rút ngắn. Thực hiện hiệu quả việc chữa bệnh không dùng thuốc trong YHCT, được bệnh nhân và người nhà tin tưởng, tín nhiệm.
2. Cơ cấu tổ chức:
– Tổng số cán bộ hiện có: 14.
+ Cán bộ trong biên chế: 09
+ Cán bộ hợp đồng:        05
+ Bác sỹ : 05 (01 BSCKI)
+ Cán bộ có trình độ trung cấp: 08 (02 Ysỹ đang học Bác sỹ)
3. Chức năng, nhiệm vụ
Khoa Y học cổ truyền là một chuyên khoa sâu của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc là cầu nối giữa y học dân tộc và y học hiện đại, là nơi phối hợp với các khoa lâm sàng tiến hành nghiên cứu ứng dụng và thành tựu khoa hoc kỹ thuật về y học cổ truyền trong chẩn đoán và điều trị bệnh nội khoa, cơ xương khớp và thần kinh, phục hồi vận động cho các bệnh nhân đột qụi và chấn thương.
– Khoa Y học cổ truyền khám và điều trị bằng phương pháp Y học cổ truyền: Châm cứu, kê đơn, bốc thuốc, xoa bóp, bấm huyệt.
– Ứng dụng các khoa học kỹ thuật về Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền trong khám, chữa bệnh.
– Xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật về YHCT, kết hợp giữa y học cổ truyền và Y học hiện đại trong điều trị.
– Khám chữa bệnh, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.
– Phối hợp với các khoa lâm sàng khác trong khám chữa bệnh.
– Hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn cho tuyến xã và học sinh thực tập
– Tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực YHCT.
– Tham gia chỉ đạo tuyến trước trong Y học cổ truyền
– Tuyên truyền kiến thức Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cho mọi người.
4. Trang thiết bị
Khoa đã được trang bị những máy hiện đại để phục vụ công tác khám chữa bệnh :
– Máy châm cứu đa năng.
– Máy châm cứu.
– Đèn hồng ngoại,đèn từ trường.
– Máy lase điều trị.
– Máy điện xung.
– Máy kéo dãn cột sống.
– Khoa đã có máy sắc thuốc đóng gói tự động công nghệ cao của Hàn Quốc. Bệnh nhân không phải tự sắc thuốc bằng phương pháp thủ công như trước nữa.Đã mang lại sự tiện lợi cho bệnh nhân và đảm bảo cho quá trình điều trị của người bác sĩ
5. Thực hiện các quy trình kỹ thuật
Khoa đã xây dựng và triển khai thực hiện các quy trình kỹ thuật điều trị các bệnh thường gặp:
– Liệt dây thần kinh VII ngoại biên
– Liệt nửa người do tai biến mạch máu não
– Đau vai gáy cấp
– Đau thần kinh toạ
– Đau thắt lưng
– Viêm tuyến vú tắc tia sữa
– Mất ngủ
– Chắp lẹo mắt
– Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng xoa bóp và châm cứu
– Bí đại tiểu tiện sau mổ, sau đẻ, sau đột quỵ, sau chấn thương sọ não
– Viêm quanh khớp vai
– Liệt dây thần kinh:Trụ,quay
– Suy nhược cơ thể sau mổ, sau điều trị hoá chất……
– Cấy chỉ
– Bó paraphin
II. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC
1. Thành tích đạt được:
– Hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, quyết tâm phấn đấu, đoàn kết xây dựng khoa, phòng, đơn vị vững mạnh.
– Khoa YHCT- PHCN đã phát huy được ý thức trách nhiệm của cán bộ trong toàn khoa, Thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không để xảy ra tai biến, sai sót chuyên môn, nghiệp vụ. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của BGĐ và được sự giúp đỡ phối hợp của các khoa, phòng với sự nỗ lực phấn đấu của các cán bộ, nhân viên trong khoa. Khoa đã hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ theo quy định, các mục tiêu, chỉ tiêu chuyên môn được giao trong các năm cụ thể như sau:

 • Thực hiện tốt công tác khám, chẩn đoán, điều trị chăm sóc người bệnh, kê đơn thuốc phù hợp. Thực hiện đầy đủ các y lệnh, không nhầm lẫn người bệnh, thủ thuật. Không để sẩy ra sai sót trong chuyên môn đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.
 • Tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người bệnh về bệnh để người bệnh hiểu được và cùng phối hợp trong công tác điều trị.
 • Không ngừng học tập và tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
 • Thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, không có cán bộ nào bị vi phạm về quy chế chuyên môn.
 • Thực hiện tốt quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp, trong năm không có đơn thư phản ánh.
 • Tham gia thực hiện 01 đề tài cấp cơ sở “Đánh giá tác dụng điện mãng châm phục hồi liệt vận động trong tai biến mạch máu não”.
 • Đạt giải nhất, giải khuyến khích trong cuộc thi Điều dưỡng giỏi do Trung tâm tổ chức.

2. Những biện pháp hoặc nguyên nhân đạt được thành tích, các phong trào thi đua đã được áp dụng trong thực tiễn, công tác

 • Sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của BGĐ về công tác YHCT – PHCN trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 • Tham mưu với BGĐ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển YHCT – PHCN giai đoạn 2010- 2020.
 • Sự giúp đỡ, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các của các khoa, phòng trong đơn vị nhằm nâng cao công tác chuyên môn nghiệp vụ để tập thể khoa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 • Sự đoàn kết nhất trí cao trong toàn khoa, không gây bè phái, cục bộ.
 • Bám sát vào các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Sự lãnh chỉ đạo của trưởng, phó khoa.
 • Luôn giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ trong khoa.
 1. Việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước:
 • Thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, luôn tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định với đường lối của Đảng, không có cán bộ nào giao động trước những diễn biến của xã hội.
 • Chấp hành tốt chỉ thị nghị quyết của Đảng, pháp luật nhà nước.
 • Chấp hành tốt quy chế của ngành, nội quy, quy định cơ quan.
 • Luôn học tập và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 • Thường xuyên quan tâm, giúp đỡ các đối tượng quần chúng  để góp phần phấn đấu xây dựng chi, Đảng bộ vững mạnh.
 1. Hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể:
 • Tham gia đầy đủ các phong trào hoạt động cơ quan, tổ chức đoàn thể đề ra.
 • Tham gia nhiệt tình các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi và nhiệt tình.
 • Tham gia thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, chống quan liêu, tham ô, tham nhũng, tham gia chống các tệ nạn xã hội.
 • Đoàn kết quần chúng.

III. CÁC HÌNH THỨC ĐÃ ĐƯỢC KHEN THƯỞNG

 1. Hình thức khen thưởng:
Năm Hình thức khen thưởng Số, ngày, tháng, năm của quyết định khen thưởng; cơ quan ban hành quyết định
2011 Bằng khen Ban chấp hành Trung ương hội Đông Y Việt Nam QĐ số 445/QĐ-HĐY ngày 21/12/2011

 

2012 Giấy khen UBND huyện Yên Lạc QĐ số 498 ngày 07/02/2013
2013 Giấy khen BCH Công đoàn nghành Y tế Vĩnh Phúc QĐ số 97/QĐ- CĐN  ngày 31/12/2013

 

2014 Giấy khen Sở Y tế Vĩnh Phúc

Giấy khen BCH Công đoàn nghành Y tế Vĩnh Phúc

QĐ số 50/QĐ- SYT  ngày 04/02/2015

QĐ số 89/QĐ- CĐYT  ngày 26/12/2014

 

2015 Tập thể lao động suất sắc QĐ số 947/QĐ-   ngày 18/3/2016

 

Khoa YHCT- PHCN Trung tâm Y tế Yên Lạc từ năm 2015 đã triển khai nhiều quy trình kỹ thuật, phương pháp mới tiên tiến trong đó phương pháp cấy chỉ Catgut áp dụng trong điều trị các bệnh về thần kinh, xương khớp, giảm đau sau phẫu thuật đặc biệt trong điều trị bệnh Hen phế quản ngoài cơn và đã đạt được những thành công, kết quả tốt, thời gian điều trị người bệnh được rút ngắn. Thực hiện hiệu quả việc chữa bệnh không dùng thuốc trong YHCT.
Thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, các mục tiêu, chỉ tiêu chuyên môn được giao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đoàn kết xây dựng khoa, phòng, đơn vị vững mạnh. Thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp, Thực hiện đầy đủ các y lệnh, không nhầm lẫn người bệnh, thủ thuật. Thực hiện tốt công tác khám, chẩn đoán, điều trị chăm sóc người bệnh, kê đơn thuốc phù hợp, không có vi phạm về quy chế chuyên môn. không để xảy ra tai biến, sai sót chuyên môn, nghiệp vụ. đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh, không có đơn thư phản ánh….. trung tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển YHCT- PHCN tại Trung tâm cũng như tại tuyến xã, thị trấn. Từ tháng 10/2014 khoa áp dụng, triển khai nhiều quy trình kỹ thuật, phương pháp mới tiên tiến như: Cấy chỉ, Siêu âm điều trị bằng sóng cao tần, Lade nội mạch, Điện xung, bó Parapin, kéo dãn cột sống, sắc thuốc….. được áp dụng trong điều trị và đã đạt được những thành công, kết quả tốt, thời gian điều trị người bệnh được rút ngắn. Thực hiện hiệu quả việc chữa bệnh không dùng thuốc trong YHCT, được bệnh nhân và người nhà tin tưởng, tín nhiệm.

 

Tin liên quan