Khoa Xét nghiệm – GPB

Chuyên khoa Xét nghiệm là gì?

Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng.
Có 4 chuyên khoa xét nghiệm y học là: Khoa Xét nghiệm hoá sinh, miễn dịch; huyết học; xét nghiệm vi sinh và giải phẫu bệnh.
1. Đặc điểm, tình hình:
Khoa xét nghiệm – Giải phẫu bệnh được thành lập tháng 10 năm 2014  theo quyết định của Sở Y tế Vĩnh Phúc trên cơ sở khoa CĐHA – XN thuộc BVĐK Yên Lạc theo quyết định 2662 của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về việc thành lập TTYT huyện Yên Lạc.
 1.1. Đặc điểm nhân lực:

Trưởng khoa: CNXN. Phạm Thị Kim Dung 

Một số hình ảnh tập thể khoa xét nghiệm


Khoa được biên chế 05 KTV.
Trong đó trình độ đại học: 03. Trung cấp: 02.
Hợp đồng 03 cán bộ.
1.2. Cơ sở vật chất trang thiết bị:
Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển khoa xét nghiệm được bố trí trong khuôn viên thoáng và rộng rãi, có đủ các phòng đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật theo quy định,
Tháng 8 năm 2014 công ty TBYT Việt Nhật liên kết lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm tự động hiện đại đưa công tác xét nghiệm phục vụ cho khám, chẩn đoán điều trị đạt hiệu quả cao.
Được sự quan tâm của Sở Ytế, Ban giám đốc trung tâm đã đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại, Hiện tại khoa có 02 máy xét nghiệm sinh hoá tự động, 02 máy sinh hoá bán tự động, 04 máy huyết học tự động, 01 máy xét nghiệm nước tiểu, 01 máy xét nghiệm HbA1c, 01 máy xét nghiệm máu lắng tự động, 01 máy đông máu bán tự động và nhiều trang thiết bị khác.
2. Nhiệm vụ, chức năng của khoa:
– Khoa xét nghiệm là cơ sở thực hiện các kĩ thuật xét nghiệm về huyết học, hoá sinh, vi sinh, giải phẫu bệnh góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh, theo dõi kết quả điều trị và dự phòng.
– Khoa xét nghiệm  được bố trí ở nơi thuận tiện cho người bệnh nội trú và ngoại trú, bảo đảm các qui định
– Có đầy đủ các chuyên khoa: huyết học, hoá sinh, vi sinh, giải phẫu bệnh
3. Hoạt động chuyên môn của khoa :
– Xét nghiệm HbsAg (Xét nghiệm Viêm Gan B)
– Xét nghiệm HbeAg
– Anti HCV (Xét nghiệm Viêm Gan C)
– Anti HIV
– Xét nghiệm nhóm máu.
– Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi
– Đông máu cơ bản
– PAP ( Chẩn đoán ung thư sớm cổ tử cung)
– HbA1c
– Điện giải đồ
– Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh đường sinh dục
– Bộ mỡ ( Cholesterol, LDL, HDL, Triglyceride)
– Chức năng gan: GOT, GPT, GGT
– Chức năng thận: Ure, Cre
– Glucose …và nhiều xét nghiệm khác.
Khoa luôn chú trọng và đảm bảo các xét nghiệm được kiểm tra chất lượng hàng ngày ( nội kiểm chất lượng ). Từ năm 2015 khoa tham gia ngoại kiểm chất lượng với trung tâm kiểm tra chất lượng Trường Đại Học Y Hà Nội hàng tháng ( ngoại kiểm chất lượng ) để có được sự đánh giá khách quan về chất lượng xét nghiệm. qua đó đánh giá độ tin cậy và chính xác của các xét nghiệm. Ðồng thời khoa xét nghiệm đang từng bước chuẩn bị cho xây dựng phòng xét nghiệm theo các tiêu chí của trung tâm kiểm chuẩn đưa ra.
4. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG THỜI GIAN TỚI:
Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, tiếp cận thành tựu khoa học với các trang thiết bị hiện đại. Khoa sẽ tham mưu với BGĐ trung tâm, đề nghị Sở Y tế đầu tư máy xét nghiệm miễn dịch tự động và triển khai các xét nghiệm kỹ thuật cao như:
– Các xét nghiệm chỉ tố ung thư
– Các xét nghiệm nội tiết
– Các xét nghiệm vi sinh
5. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC:

Năm Danh hiệu thi đua khen thưởng Số, ngày, tháng, năm của quyết định công nhận danh hiệu thi đua; cơ quan ban hành quyết định
2013 LĐTT QĐ số 13/QĐ-SYT ngày 16/01/2014 của Sở Y tế Vĩnh Phúc
2014 TTLĐ xuất sắc QĐ số 449/QĐ-CT ngày 24/02/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc
2015 Giấy khen QĐ số 69/QĐ-SYT ngày 03/2/2016 của Giám đốc sở  Y tế

Trong suốt quá trình 20 năm xây dựng và phát triển của đơn vị, các thế hệ cán bộ khoa xét nghiệm TTYT Yên Lạc đã nỗ lực phấn đấu, hết sức cố gắng trong mọi lĩnh vực, mọi chức năng nhiệm vụ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp thành tích đáng kể vào sự phát triển của Trung tâm cũng như của ngành y tế Vĩnh Phúc, được Sở Y tế ghi nhận, trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trên địa bàn và các khu vực lân cận.

6. MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

20161030_14410520161030_143956

Tin liên quan