Khoa TMH – RHM – Mắt

I.GIỚI THIỆU CHUNG
Khoa Mắt – TMH- RHM là một khoa gồm ba chuyên khoa lẻ, được thành lập từ tháng 1 năm 2007, tiền thân là khoa Ngoại – Sản – Chuyên khoa và hoạt động độc lập từ đó đến nay, với một đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của từng chuyên khoa, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, làm việc hăng say nhiệt tình, luôn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân huyện nhà.
Hàng năm, khoa khám và điều trị cho trên 9000 lượt bệnh nhân ngoại trú, điều trị nội trú và phẫu thuật cho trên 100 ca.
Khu điều trị nội trú thoáng mát, sạch sẽ yên tĩnh giúp cho người bệnh điều trị nội trú được thoải mái và yên tâm điều trị.
II. NHÂN SỰ
– Trưởng khoa: BS CKI Vũ Ngọc Hùng
– Điều dưỡng trưởng: Cử Nhân Bùi Thị Hoa
– Khoa có tổng số 11 cán bộ công nhân viên chức bao gồm:
+ 06 Y bác sỹ (02 bác sỹ chuyên khoa I, 01 bác sỹ đa khoa, 03 y sỹ)
+05 Điều dưỡng
III. CƠ SỞ HẠ TẦNG – TRANG THIẾT BỊ
Khoa bố trí 01 phòng khám chuyên khoa mắt, tai mũi họng , răng hàm mặt.
Khu điều trị nội trú: Khoa bố trí phòng khám bệnh, buồng làm thủ thuật, buồng tiêm, 08 phòng bệnh với 20 giường bệnh…thành một hệ thống liên hoàn, ngăn nắp, gọn gàng sạch sẽ thuận lợi cho người bệnh
Khoa được trang bị một số máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc khám chữa bệnh như: Máy đo thị lực điện tử, máy đo khúc xạ để phát hiện tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị. máy sinh hiển vi điện tử phục vụ cho việc khám mắt với độ phóng đại khác nhau giúp phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất, đèn soi đáy mắt cầm tay, máy nội soi tai mũi họng , ghế nha khoa và các thiết bị phục vụ cho chuyên ngành răng hàm mặt kèm theo ….
IV. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ
1. Tổ chức hoạt động của khoa theo đúng quy chế công tác khoa Tai-Mũi- Họng , Mắt , Răng Hàm Mặt.
2. Tổ chức và chỉ đạo các thành viên trong khoa thực hiện tốt công tác thăm khám các bênh về Tai-Mũi- Họng , Mắt , Răng Hàm Mặt. chăm sóc sau mổ tại khoa.
3. Tham gia thực hiện các kỹ thuật về các bênh về Tai-Mũi- Họng , Mắt , Răng Hàm Mặt tại khoa và tại cộng đồng.
4. Tổ chức tốt phẫu thuật các bênh về Tai-Mũi- Họng , Mắt , Răng Hàm Mặt theo đúng quy chế công tác khoa liên chuyên khoa.
5. Tham gia tuyên truyền các bênh về Tai-Mũi- Họng , Mắt , Răng Hàm Mặt tại khoa và tại cộng đồng.
6. Tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia công tác đào tạo và là cơ sở thực hành của sinh viên trường đại học y, trường trung cấp y.
Hiện tại Trung tâm đang hợp tác với đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa sâu về Tai mũi họng , Răng hàm mặt , Mắt nhiều năm kinh nghiệm ở tuyến trung ương trực tiếp khám tư vấn và điều trị. Vào chủ nhật hàng tuần.
V. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN
1. Kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn
– Nội soi chẩn đoán các bệnh lý Tai mũi họng
– Cắt Amidan
– Nội soi lấy dị vật vùng miệng, tai mũi họng.
– Nắn chỉnh trật khớp hàm
– Xử lý các vết thương phần mềm vùng hàm mặt
– Xử lý, điều trị các dạng nang, áp xe, các biến chứng do răng, tuyến nước bọt…
– Xử trí được hầu hêt các thủ thuật theo phân tuyến kỹ thuật
– Phẫu thuật mổ mộng, quặm. phối hợp với Bệnh viện Tinh, Trung tâm y tế dự phòng Tỉnh, viện Mắt trung ương mổ phaco cho bệnh nhân hàng năm.
– Mỗi năm khám và điều trị được khoảng 9000 ca ngoại trú và hơn 1000 ca nội trú.
– Công suất sử dụng giường bệnh hàng > 90 %.
2. Định hướng phát triển
Được sự quan tâm của Ban Giám Đốc, trong thời gian tới khoa sẽ liên kết với các bác sĩ tuyến Trung ương phát triển các dịch vụ kỹ thuật chuyên khoa sâu như: phẫu thuật cắt amidal gây mê, nạo VA bằng máy Hammer gây mê, chỉnh hình vách ngăn mũi qua nội soi, phẫu thuật lấy đường dò luân nhĩ, vá nhĩ đơn thuần, phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang.
VI. CÁC HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG
Trong 9 năm hoạt động vừa qua, với sự phấn đấu của tập thể khoa, khoa liên chuyên khoa đã đạt được những thành tích :
– Bằng khen của bộ y tế năm 2010
– Giấy khen của sở y tế các năm 2008, 2009, 2010,2012, 2013, 2015.
– Tập thể khoa luôn đạt tập thể lao động tiên tiến hàng năm.
+ Đo nhãn áp để phát hiện và theo dõi bệnh glôcôm cấp tính và đơn thuần.
– Tại phòng thủ thuật: Chích chắp, lẹo, thông lệ đạo, rửa kết mạc cùng đồ, lấy dị vật kết mạc, giác mạc, lấy sạn vôi, nặn tuyến bờ mi…
* Điều trị nội trú:
– Điều trị các bệnh nhân nặng về mắt như glôcôm cấp tính, viêm màng bồ đào, các bệnh viêm loét giác mạc, áp-xe cấp tính, các chấn thương mắt…
– Tại khoa mắt được trang bị máy sinh hiển vi phẫu thuật thế hệ mới cùng với các loại máy hỗ trợ phục vụ cho các phẫu thuật về mắt như phẫu thuật thay thuỷ tinh thể nhân tạo bằng phương pháp Phaco, phẫu thuật Glôcôm, phẫu thuật cắt mộng vá kết mạc, phẫu thuật cắt dịch kính, phẫu thuật quặm, các vi phẫu…. và những dụng cụ tân tiến phục vụ cho việc phẫu thuật và các thủ thuật tại khoa mắt.
VII. Một số hình ảnh chuyên môn

img_0072

Tin liên quan