Yên Lạc phối hợp thực hiện ca đại phẫu ổ bụng do ung thư

Bệnh nhân NTV, nữ 73 tuổi quê Thị trấn Yên Lạc có tiền sử Ung thư thận di căn khắp ổ bụng. Người bệnh đã đi khám ở nhiều nơi và được tư vấn cắt thận cùng những ổ xâm lấn khác của khối u. Tin tưởng vào trình độ bác sĩ cũng như trang thiết bị hiện đại tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc, bệnh nhân quyết định thực hiện ca đại phẫu này tại bệnh viện quê nhà.
Bắt đầu quá trình, người bệnh được gây mê nội khí quản hồi 18h 29/4/2022. Cuộc phẫu thuật được hiện bởi đội ngũ y bác sĩ Khoa ngoại TTYT Yên Lạc phối hợp với 2 chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức: Bác sĩ CK II Lê Học Đăng – Khoa phẫu thuật tiết niệu và Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hòa – Khoa Phẫu Thuật tiêu hóa.
Sau 4 tiếng căng sức tỉ mỉ, ca mổ kết thúc hồi 22h cùng ngày; toàn bộ mục tiêu đề ra được hoàn thành. Bệnh nhân được cắt thận – niệu quản phải, tạo hình bàng quang; cắt đoạn ruột do ung thư xâm lấn, làm hậu môn nhân tạo. Người bệnh đưa ra phòng chăm sóc hẫu phẫu trong tình trạng tỉnh táo, huyết động ổn định. Theo dõi những ngày sau, bệnh nhân hồi phục tốt, không có các biến chứng chảy máu hay nhiễm trùng.
Hình ảnh khối u xâm lấn trên phim cắt lớp vi tính ổ bụng
Các bác sĩ và chuyên gia đang phẫu thuật ổ bụng tại TTYT Yên Lạc
Các bác sĩ và chuyên gia đang phẫu thuật ổ bụng tại TTYT Yên Lạc
Các bác sĩ và chuyên gia đang phẫu thuật ổ bụng tại TTYT Yên Lạc
Ung thư di căn là thử thách lớn của y học, nhưng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, việc phẫu thuật thành công như hiện tại sẽ hứa hẹn tương lai sức khỏe ổn định hơn cho người bệnh.
Trung tâm y tế huyện Yên Lạc là một bệnh viện hạng III của tỉnh Vĩnh Phúc. Trong nhiều năm qua, Trung tâm đã thực hiện và làm chủ được nhiều kỹ thuật vượt tuyến trong mổ chấn thương, mổ tiết niệu, mổ tiêu hóa… Tuy nhiên với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, không thỏa mãn với những gì đã có, mang y học đỉnh cao về với người dân huyện nhà. Các bác sĩ trẻ, nòng cốt của Trung tâm đã không ngừng học hỏi. Những gì làm được thì tích cực rèn giũa, những gì chưa làm được thì mạnh dạn mời gọi các chuyên gia, các thầy từ những bệnh viện lớn đầu ngành cả nước như Việt Đức, Viện K, Viện Đại học Y… về mổ, cầm tay chỉ việc, truyền thụ kinh nghiệm.
Thành quả sau nhiều năm phấn đấu, Trung tâm đã có được niềm tin không nhỏ của nhân dân Yên Lạc và những vùng xung quanh. Đã có nhiều ca bệnh rất nặng, rất khó gửi niềm tin và được phẫu thuật thành công.

Tin liên quan