Phòng chống bệnh tim mạch: “Bảo vệ trái tim trước dịch Covid-19”

Các bạn thân mến!

      Theo thống kê của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) nguy cơ tử vong do COVID-19 ở người bệnh tim mạch là cao nhất và cao gấp 10 lần người bình thường.

      Lý do người bệnh tim mạch mắc COVID-19 tử vong cao là bởi khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể sẽ kích hoạt bệnh tim tiềm ẩn và gây ra phản ứng viêm nghiêm trọng ở mạch máu và cơ tim dẫn tới cơn đau tim, rối loạn nhịp, hội chứng mạch vành cấp tính, suy tim cấp. Bên cạnh đó, chức năng tim đã suy yếu, người bệnh vốn đã khó thở, mệt mỏi vì bệnh tim mạch sẵn có, nay lại càng khó thở hơn vì COVID-19 gây hội chứng viêm phổi cấp, khiến họ không đủ sức chống chọi với dịch bệnh. Nếu bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tiến triển bệnh của họ sẽ nặng hơn, khả năng hồi phục cũng khó khăn so với người bình thường.

      Vì thế, ở thời điểm này, người bệnh tim mạch cần đặc biệt chú trọng việc nâng cao sức khỏe và bảo vệ trái tim của mình.

      Đối với những người mắc bệnh lý nền tim mạch cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành y tế như hạn chế tối đa ra ngoài, không tụ tập đông người, luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng nơi ở để giảm thiểu nguy cơ nhiễm COVID-19. Bên cạnh đó cần thực hiện tốt các nội dung sau:

  1. Kiểm tra ngay thuốc tim mạch để dùng đủ trong 2 đến 3 tháng
  2. Không tự ngưng dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
  3. Tập thể dục trong nhà thay vì ngoài trời
  4. Luôn lắng nghe cảnh báo từ cơ thể để kịp thời thông báo cho các bác sỹ tư vấn, hỗ trợ.

      Để bảo vệ sức khỏe trước đại dịch Covid-19, mỗi người dân, đặc biệt là người mắc bệnh lý nền tim mạch cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch, chú ý nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tin liên quan