Yên Lạc thực hiện kỹ thuật tuyến Trung ương: Nội soi tán sỏi thận bằng ống mềm

Bệnh nhân nam 56 tuổi, quê ở Yên Bình, Vĩnh Tường có sỏi thận trái kích thước khoảng 10x15mm gây ứ nước thận, giãn đài bể thận trái, bệnh nhân có chỉ định tán sỏi ống mềm bằng laser. Ca phẫu thuật được Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc phối hợp với bác sĩ viện E Trung ương thực hiện. Chỉ trong vòng 30 phút, sỏi đã được tán vụn hoàn toàn và sau đó các mảnh sỏi được đưa ra ngoài qua đường bài xuất nước tiểu. Bệnh nhân gần như rất ít đau, có thể đi lại, tự chủ vệ sinh cá nhân ngay trong ngày đầu sau phẫu thuật.
Hình ảnh sỏi thận trái trên phim chụp cắt lớp vi tính ổ bụng
Ống nội soi mềm cùng các dụng cụ khác đi kèm
Các bác sĩ TTYT Yên Lạc đang tiến hành tán sỏi ống mềm

1. Tán sỏi thận bằng ống mềm là gì?

Sỏi thận là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng tại thận lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Nếu sỏi thận nhỏ, có thể tự đẩy ra ngoài theo đường tiểu. Tuy nhiên nếu sỏi lớn bị kẹt trong cuống đài thận sẽ gây tắc nghẽn đường tiểu, ứ đọng nước tiểu, thận ứ mủ, suy thận. Lúc này, can thiệp ngoại khoa là phương án điều trị bắt buộc.
Hiện nay, nội soi ngày càng phát triển và dần là kỹ thuật thay thế phẫu thuật mở trong điều trị các bệnh hệ tiết niệu. Việc nội soi bằng ống cứng gặp nhiều khó khăn khi sỏi nằm ở niệu quản trên hoặc vùng bể thận quá cao khiến ống cứng không vươn tới. Khi đó chỉ có thể dùng đến ống nội soi mềm để tiếp cận sỏi, điều này sẽ phát huy tối đa hiệu quả điều trị.
Nội soi tán sỏi thận bằng ống mềm là kỹ thuật làm sạch sỏi theo đường “tự nhiên” (từ đường tiểu lên niệu quản – bể thận, vào các đài thận) kết hợp với nguồn năng lượng từ tia laser để “bắn phá” làm vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ rồi hút bỏ ra ngoài. Đây là phương pháp điều trị sỏi không rạch da, hiệu quả cao. Nhờ đó mà phương pháp này đã dần thay thế một số phương pháp điều trị cũ khác như mổ mở, mổ nội soi sau phúc mạc…

2. Ưu điểm của kỹ thuật nội soi tán sỏi thận ống mềm

Nội soi tán sỏi thận ống mềm bằng laser là kỹ thuật hiện đại trong điều trị bệnh lý sỏi đường tiết niệu có nhiều ưu điểm:
– Thứ nhất, phương pháp điều trị không xâm lấn, người bệnh không có vết mổ, mọi thao tác được thực hiện qua đường tự nhiên.
– Thứ hai, sỏi được tán và đưa ra ngoài theo đường tự nhiên, sỏi được lấy hết trong một lần điều trị, tỉ lệ bệnh nhân phải điều trị lần hai hầu như rất ít.
– Thứ ba, giúp bảo tồn tối đa chức năng thận và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, thời gian lưu viện ngắn chỉ từ 3-5 ngày.
– Thứ tư, hạn chế nhiễm trùng sau điều trị, giảm đau nhiều so với mổ mở.
– Thứ năm, là phương pháp không để lại sẹo, bảo đảm tính thẩm mỹ sau điều trị.

3. Nhược điểm của tán sỏi ống mềm

– Ít hiệu quả đối với sỏi thận qua to.
– Không thực hiện được trong các trường hợp người bệnh bị hẹp niệu quản hoặc gấp khúc; người bệnh bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh bị dị dạng thận hoặc niệu quản.
– Tán sỏi ống mềm thường chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến Trung ương nên chi phí điều trị khá cao; ngoài ra còn công sức chăm nom, đi lại của gia đình. Đây là vấn đề gánh nặng cho nhiều bệnh nhân ở nông thôn.

4. Quy trình thực hiện nội soi tán sỏi thận bằng ống mềm

Bước 1: Người bệnh được gây mê nội khí quản toàn thân. Tư thể nằm ngửa sản khoa.
Bước 2: Sử dụng ống soi cứng, soi theo niệu đạo, bàng quang: Bước này nhằm đánh giá tình trạng niệu đạo, bàng quang. Ghi nhận những bất thường tại bàng quang; lỗ niệu quản 2 bên để xử trí. Tiếp theo, bác sĩ sẽ luồn dây dẫn đường (một dụng cụ dẫn đường nhỏ, đường kính ~ 1 mm) lên lỗ niệu quản bên sỏi sau đó dùng máy soi nong niệu quản.
Bước 3: Đặt sheath đỡ niệu quản (sheath là một dụng cụ vỏ đỡ ống soi mềm; đây là kênh đỡ niệu quản, giúp nước ra – vào thuận lợi; giúp sỏi vụn ra dễ dàng; giúp thao tác ống soi mềm thuận lợi hơn)
Bước 4: Đặt ống soi mềm vào niệu quản, bể thận; thám sát các đài thận, xác định nhanh vị trí sỏi; tiếp cận sỏi và tán vụn sỏi; xay bụi sỏi
Bước 5: Bơm rửa sỏi vụn
Bước 6: Rút sheath và đặt sonde JJ
Bước 7: Đặt sonde tiểu và kết thúc quá trình phẫu thuật

5. Nội soi tán sỏi thận bằng ống mềm tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc

Nội soi tán sỏi bằng ống mềm mới chỉ được áp dụng vào các bệnh viện lớn tuyến Trung ương ở Việt Nam từ khoảng hơn 5 năm nay. Nắm bắt được những ưu điểm tuyệt vời của kỹ thuật này, cùng với khát vọng mang đến lợi ích cho người bệnh huyện nhà và những vùng xung quang, Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã đầu tư trang thiết bị máy móc, đào tạo con người, hợp tác chuyển giao và làm chủ công nghệ. Trung tâm đã thành thạo kỹ thuật với kinh nghiệm phẫu thuật cho hơn 100 ca, giúp người bệnh và gia đình không phải lặn lộn xuống các bệnh viện dưới Hà Nội và các thành phố khác.
Ngày nay, nhờ sự phát triển không ngừng của thời đại cùng với nhu cầu điều trị sỏi thận theo hướng có hiệu quả, nhanh chóng và ít xâm lấn của người bệnh, các phương pháp điều trị sỏi thận đã có nhiều thay đổi. Phẫu thuật mổ mở kinh điển đang dần được thay thế bởi các phẫu thuật nội soi. Tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc, ngoài tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser, bệnh viện đã làm chủ và thực hiện thường quy nhiều kỹ thuật hiện đại như: Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng, tán sỏi thận qua da, tán sỏi bàng quang… điều trị thành công nhiều bệnh lý về sỏi. Quý bệnh nhân có thể yên tâm điều trị và gửi gắm niềm tin tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc.

Tin liên quan