Chụp cắt lớp vi tính giúp phát hiện tình trạng phình động mạch chủ ngực nguy hiểm

Bệnh nam 68 tuổi, quê Trung Hà, Yên Lạc vào viện khám sức khỏe ngày 1/4/2022. Bệnh nhân đã được các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Yên Lạc tiến hành chụp cắt lớp vi tính ngực và phát hiện tình trạng phình huyết khối thành động mạch chủ ngực trên một đoạn dài 50mm tại vị trí ngang ngã ba khí quản. Đây là bệnh lý khá nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời.
Hình ảnh phình Động mạch chủ ngực trên phim cắt lớp vi tính lát cắt ngang
Hình ảnh phình Động mạch chủ ngực trên phim cắt lớp vi tính lát cắt nhìn thẳng
Hình ảnh phình Động mạch chủ ngực trên phim cắt lớp vi tính lát cắt nhìn nghiêng

1. Động mạch chủ ngực là gì?

Động mạch chủ ngực là động mạch lớn nhất của cơ thể, xuất phát ngay từ tim, chạy vòng cung trong ngực, qua cơ hoành rồi xuống bụng. Chúng có vai trò đặc biệt quan trọng, động mạch chủ ngực phân chia các nhánh cấp máu cho gần như tất cả các cơ quan, nếu có một biến cố bất ngờ xảy ra gây cản trở hoặc hạn chế máu lưu thông qua đoạn mạch này thì sẽ để lại hậu quả rất nặng nề.

2. Phình động mạch chủ ngực nguy hiểm như thế nào?

Nhìn chung, đoạn động mạch chủ được coi là phình khi đường kính tăng 50% so với đoạn động mạch chủ lành ngay phía trên nó.
Bênh phình động mạch tiến triển một cách âm thầm. Chúng sẽ gây khó chịu khi khối phình tăng kích thước và chèn ép tổ chức xung quanh.
Tại khối phình có thể xảy ra biến chứng đặc biệt nghiêm trọng đó là vỡ mạch bất kỳ lúc nào. Với áp lực cực lớn và lưu lượng máu rất cao, bệnh nhân sẽ mất máu cấp và gần như sẽ tử vong.
Một biến chứng nữa của phình là tình trạng lóc tách động mạch. Tùy thuộc vào đặc điểm của lóc tách mà làm cản trở dòng máu và thiểu dưỡng ở các cơ quan khác nhau.
Khối phình cũng tạo điều kiện thuận lợi để hình thành huyết khối. Khi chúng bong ra và theo dòng máu đến các mạch ngoại vi gây tắc mạch cấp tính.

3. Các đối tượng có nguy cơ mắc phình động mạch chủ

các yếu tố nguy cơ của phình động mạch chủ cũng tương đối giống các yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch:
– Giới nam
– Tuổi cao
– Hút thuốc lá
– Tăng huyết áp
– Rối loạn mỡ máu
– Đái tháo đường là yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch
– Gen gi truyền trong gia đình có người bị phình động mạch chủ

4. Các phương pháp dùng để chẩn đoán phình động mạch chủ ngực

– Chụp X-quang ngực: có thể thấy trung thất rộng, khối bất thường trên phim
– Siêu âm tim: là biện pháp hữu ích để đánh giá kích thước phình ở đoạn gần động mạch chủ (động mạch chủ lên), phình xoang Valsalva, tình trạng hở van động mạch chủ
– Chụp cắt lớp vi tính đa dãy có dựng hình: là phương pháp có độ chính xác cao nhất trong chẩn đoán cũng như đề ra chiến lược điều trị. Dựa trên phim chụp mạch có thể xác định vị trí khối phình, mối liên quan với các cấu trúc khác, đo đạc kích thước khối phình, chuẩn bị dụng cụ can thiệp hoặc quyết định phẫu thuật
Từ nhiều năm nay, tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã được trang bị máy chụp căt lớp vi tính thể hệ mới nhất cùng các bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, việc phát hiện bện lý nguy hiểm phình động mạch đã trở nên đơn giản.

Tin liên quan