Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc

        Bệnh nhân nữ 49 tuổi vào viện ngày 16/2/2021 vì đau bụng hố chậu phải. Qua thăm khám và kiểm tra các cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp. Bác sỹ khoa ngoại tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt ruột thừa nội soi ổ bụng ngay trong ngày, sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục nhanh, 12 tiếng sau mổ bệnh nhân có thể đi lại bình thường.

          Ruột thừa là một bộ phận ở cơ thể, nhỏ như ngón tay cái, nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Chức năng của ruột thừa vẫn chưa được xác định. Cắt bỏ ruột thừa hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường mà không cần đến ruột thừa. Trong khi đó viêm ruột thừa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới vỡ ruột thừa, giải phóng mủ và vi khuẩn vào trong ổ bụng gây áp xe quanh ruột thừa, nặng hơn là viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm khuẩn huyết, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

          Có hai phương pháp phẫu thuật cắt ruột thừa là mổ nội soi và mổ mở. Việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào một số yếu tố như mức độ nghiêm trọng của viêm ruột thừa và tiền sử của người bệnh. Mổ mở cắt ruột thừa bác sỹ sẽ rạch một đường dài ở vùng bụng phía dưới, bên phải để tiếp cận với ruột thừa và tiến hành cắt bỏ, làm sạch ổ bụng (nếu ruột thừa đã bị vỡ). Loại phẫu thuật này thường được chỉ định trong các trường hợp ruột thừa bị vỡ và nhiễm trùng đã lan ra ngoài ruột thừa hoặc đã có áp xe. Tuy nhiêm mổ mở thường khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, để lại sẹo dài và phải nằm viện theo dõi khá lâu.

          Mổ nội soi cắt ruột thừa đây là phương pháp phẫu thuật được ưa chuộng nhất hiện nay. Cụ thể với mổ nội soi bác sỹ chỉ tạo khoảng 2-3 vết rạch rất nhỏ ở thành bụng để đưa ống nội soi và các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong. Nguồn sáng và Carmera ở ống nội soi sẽ truyền hình ảnh chi tiết ở ổ bụng ra màn hình bên ngoài. Các bác sỹ sẽ trực tiếp quan sát và tiến hành cắt bỏ phần ruột thừa đã bị viêm. Phẫu thuật nội soi có thể áp dụng với mọi đối tượng, đặc biệt là người già và người bị thừa cân. Nhờ vết mổ nhỏ nên người bệnh ít đau sau mổ, nhiều trường hợp còn chia sẻ là rất ít phải dùng thuốc giảm đau.Vì ít đau nên bệnh nhân cũng được phục hồi nhanh hơn, không phải nằm viện lâu, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Người bệnh sau mổ nội soi cũng không cần lo lắng về vấn đề để lại sẹo xấu, tự tin mặc thời trang. Loại hình phẫu thuật nội soi này cần đòi hỏi trình độ phẫu thuật viên phải rất tốt và những trang thiết bị phải hiện đại.

          Từ năm 2018 đến nay có hàng trăm ca viêm ruột thừa được phẫu thuật thành công tại khoa Ngoại tổng hợp GMHS-Trung tâm y tế Yên Lạc. Việc thành thạo và làm chủ được kỹ thuật mổ nội soi cắt ruột thừa viêm đã khẳng định được trình độ và sự phát triển lớn mạnh của đội ngũ y bác sỹ trung tâm y tế huyện Yên Lạc, đồng thời giúp được rất nhiều bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Tin liên quan