Phẫu thuật cắt đoạn đại tràng do ung thư tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc

Ngày 26/8/2022, khoa Ngoại – Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã phẫu thuật thành công cắt đoạn đại tràng do khối u cho bệnh nhân N.V.T 79 tuổi (Văn Tiến, Yên Lạc).
Trước đó, ngày 21/8/2021, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, đi ngoài khó khăn, bán tắc ruột. Sau khi thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, kết quả nghi ngờ một khối ở ruột già. Người bệnh tiếp tục được gây mê nội soi, các bác sĩ phát hiện khối u gây hẹp lòng đại tràng, cản trở việc tiêu hóa thức ăn.
Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cắt đoạn đại tràng do khối u. Ca mổ diễn ra tốt đẹp. Sau mổ bệnh nhân được hồi sức tốt. Hiện tại, người bệnh ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị bổ trợ.
Với u đại tràng, những bệnh nhân được phát hiện và can thiệp ở giai đoạn sớm sẽ cắt được đoạn đại tràng, phục hồi lưu thông tiêu hóa ngay. Nếu để đến giai đoạn muộn, u xâm lấn rộng gây tắc ruột khiến phẫu thuật khó khăn, có thể không cắt được khối u hoặc phải làm hậu môn nhân tạo.
Ung thư đại tràng thường gặp ở tuổi trung niên và người cao tuổi. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu gặp những triệu chứng thường xuyên như: đau bụng kéo dài, táo bón, chướng bụng, đầy bụng, tiêu chảy, trong phân có máu … cần nội soi đại tràng để phát hiện và điều trị kịp thời.
Kết quả nội soi đại tràng
Hình ảnh chụp Cắt lớp vi tính ổ bụng
Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Yên Lạc phẫu thuật
Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Yên Lạc phẫu thuật

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan