Hưởng ứng tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022

Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) được các quốc gia trên toàn thế giới tổ chức từ ngày 1/8 đến 7/8 hàng năm, nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ. Với chủ đề “Giáo dục và hỗ trợ – đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ”, Tuần lễ Thế giới NCBSM năm nay tập trung đẩy mạnh tính bền vững và liên tục của việc NCBSM nhằm bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ NCBSM. 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ sơ sinh phát triển toàn diện, chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Sữa mẹ luôn duy trì ở một nhiệt độ ổn định, thích hợp và rất an toàn cho bé. Hạn chế nguy cơ tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh như: tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, ho/cảm lạnh, hen suyễn… Trẻ em được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch lúc trưởng thành… Làm giảm nguy cơ về các bệnh dị ứng, chàm và nhiễm trùng tai. Thúc đẩy sự phát triển của xương hàm. Chất sắt trong sữa mẹ luôn dễ hấp thu hơn chất sắt trong sữa công thức. Sữa mẹ tốt cho sự phát triển của trí thông minh, thị lực, hệ thần kinh và ruột của bé.

Để tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ, điều quan trọng nhất là phải tạo ra một môi trường hỗ trợ và bảo vệ cho bà mẹ và trẻ em. Sự thành công của việc nuôi con bằng sữa mẹ phụ thuộc đáng kể vào sự hỗ trợ của người thân và gia đình.

Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với việc ăn bổ sung các thực phẩm an toàn và phù hợp là cách thức nuôi dưỡng trẻ tối ưu thực sự tiết kiệm và hiệu quả. Vì vậy, các thành viên trong gia đình cần tích cực hỗ trợ người mẹ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn và duy trì nguồn sữa khi bà mẹ đi làm trở lại sau 6 tháng nghỉ thai sản.

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cần có thêm năng lượng để tạo sữa, có thời gian để nghỉ ngơi, lao động vừa phải. Cần được ăn, uống nhiều hơn bình thường, ăn thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ăn nhiều bữa hơn bình thường, uống nhiều nước, không kiêng khem quá mức. Nên hạn chế ăn các thức ăn có nhiều gia vị, không uống rượu, cà phê và hút thuốc lá. Chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Để trẻ phát triển toàn diện, các bà mẹ hãy cho trẻ bú sữa non, bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn!

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan