TTYT Yên Lạc triển khai thành công kỹ thuật cắt tuyến giáp nội soi – Bước đột phá trong phẫu thuật tuyến giáp

U tuyến giáp là bệnh hay gặp ở nữ giới, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất đối với bệnh lý này. Phương pháp mổ mở truyền thống ra đời đã lâu tuy nhiên chúng để lại nhược điểm là vết sẹo lớn vùng cổ. Để khắc phục điều trên trên, phương pháp mới phẫu thuật cắt tuyến giáp nội soi qua đường miệng đã ra đời. Đây là một bước đột phá trong phẫu thuật tuyến giáp. Tại Việt Nam mới chỉ có số ít cơ sở y tế thực hiện được kĩ thuật này. Nắm bắt được nhu cầu người bệnh và khát vọng vươn lên, Trung tâm y tế Yên Lạc đã hợp tác với các bác sĩ ở tuyến trung ương đem thành tựu khoa học về phục vụ cho nhân dân huyện nhà.

Ca bệnh thành công điển hình

Người bệnh nữ, 45 tuổi, trú tại Hồng Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc, sau một lần khám sức khỏe tình cờ đã phát hiện u tuyến giáp. Sau đó bệnh nhân đã đi kiểm tra chuyên sâu tại Hà Nội, làm các xét nghiệm đánh giá độ ác tính và được kết luận ung thư. Bệnh nhân được người quen tư vấn giới thiệu đến điều trị tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc, xét phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bị bệnh.

Tại Trung tâm y tế huyện, các bác sĩ đã hội chẩn cùng với chuyên gia bệnh viện K Trung ương và thông nhất lựa chọn phương pháp tiên tiến: phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng.

Quá trình mổ diễn ra thuận lợi. Người bệnh được cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Sau mổ bệnh nhân sức khỏe hồi phục nhanh.

Bộ đồ nội soi dùng để cắt tuyến giáp tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc
Các ống nội soi được đặt qua đường miệng
Các bác sĩ mổ cắt tuyến giáp nội soi tại Yên Lạc

Đôi nét về bệnh lý u tuyến giáp

U tuyến giáp hay gặp đặt biệt ở nữ giới, tỷ lệ mắc so với đàn ông cao hơn 4 -5 lần. U thường với biểu hiện bằng xuất hiện khối vùng cổ trước, bệnh nhân có thể nuốt vướng hoặc khàn tiếng. Đôi khi, người bệnh tình cờ phát hiện qua siêu âm kiểm tra sức khỏe.

Có nhiều phương pháp điều trị u tuyến giáp, tuy nhiên phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị tốt nhất. Do tuyến giáp nằm ở vùng cổ trước nên trong điều trị vấn đề thẩm mĩ luôn được bệnh nhân và thầy thuốc quan tâm.

Sự phát triển của các phương pháp mổ tuyến giáp theo thời gian

Ngày xưa chỉ có duy nhất phương pháp mổ mở, để lại sẹo. Sau đó để đáp ứng yêu cầu vừa điều trị triệt để, hiệu quả cao, vừa đảm bảo thẩm mĩ tối đa, phẫu thuật nội soi vùng cổ nói chung và phẫu thuật nội soi tuyến giáp nói riêng đã được ứng dụng trên thế giới từ nửa sau của thập niên 90 thế kỉ XX, nhằm tránh một vết sẹo ở vùng cổ bệnh nhân. Trong hơn 20 năm qua đã có nhiều sự tiến bộ trong cách tiếp cận được các tác giả công bố, với việc tiếp cận tuyến giáp từ các đường khác nhau như nách, vú, ngực hay sau tai…

Khoảng 5 năm trở lại đây, thế giới chứng kiến sự phát triển của một phương pháp mới đột phá mà cho đến hiện tại được đa số các chuyên gia đánh giá có nhiều ưu điểm hơn cả, đó là kĩ thuật phẫu thuật nội soi cắt giáp qua đường miệng (Transoral Endoscopic Thyroidectomy: Vestibular Approach – TOETVA).

Việc tiếp cận tuyến giáp từ tiền đình miệng xuống giúp phẫu thuật viên có thể kiểm soát được cả 2 thùy tuyến giáp, đặc biệt thuận lợi cho việc kiểm tra và vét hạch khi có chỉ định trong bệnh lý ung thư. Mặt khác, tiền đình miệng được phủ bởi niêm mạc nên sau mổ hoàn toàn không để lại sẹo. Đây là khác biệt rất lớn so với các phương pháp mổ nội soi trước đó, người bệnh vẫn có những sẹo nhỏ được dấu ở các vùng xa tuyến giáp như ngực, nách, sau tai.

Quá trình phẫu thuật nội soi diễn ra như thế nào?

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân có đặt ống nội khí quản để kiểm soát hô hấp. Trong quá trình gây mê bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau và luôn được các bác sĩ theo dõi sát các chỉ số sinh tồn.

Bệnh nhân được gây mê

Sau đó bác sĩ sẽ dùng dao để rạch 03 đường nhỏ trên khoang miệng để có thể thuận tiện cho việc đưa các ống nội soi (trocart) vào trong.

Rạch 3 đường nhỏ trong miệng

Khi đưa ống nội soi vào khoang miệng, bác sĩ sẽ phải rất khéo léo để tránh các tai biến như đưa sai vị trí của tuyến giáp.

Đặt các ống nội soi

Khi ống nội soi đã vào đúng vị trí, phẫu thuật viên sẽ bắt đầu các thao tác cắt mạch nuôi và sau đó bóc tách tuyến giáp khỏi sụn giáp bằng các dụng cụ đặc biệt.

Bóc tách tuyến giáp

Quá trình bóc tách tuyến giáp diễn ra thành công, tuyến giáp sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo các lỗ đã chọc. Lúc này bác sĩ sẽ cần kiểm soát lại các điểm chảy máu, các mạch máu đã cắt để tránh tai biến chảy máu sau mổ.

Khó khăn lớn nhất trong phẫu thuật nội soi là cần sự tỉ mỉ, chính xác do phẫu trường và không gian phẫu thuật rất nhỏ.

Phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng là một kỹ thuật khó vì vậy cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên sâu đào tạo. Bên cạnh đó là phải mổ ở những bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị máy móc, vật tư y tế đi kèm.

Tình hình mổ nội soi tuyến giáp trên thế giới và Việt Nam

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua tiền đình miệng (TOETVA) được báo cáo đầu tiên tại Hội nghị lần thứ 12 về nội soi và phẫu thuật nội soi Châu Á – Thái Bình Dương (ELSA) năm 2015 tổ chức tại Hàn Quốc bởi bác sĩ Angkoon Anuwong. Đã có nhiều quốc gia trên thế giới triển khai phương pháp này như Hoa Kỳ, Ý, Úc, Ấn độ, Trung Quốc…

Tại Việt Nam, ca đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện K năm 2018. Tiếp đó kỹ thuật này được thực hiện ở một số trung tâm lớn như Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nhiều cơ sở mổ được theo phương pháp này.

Mổ cắt tuyến giáp nội soi tại Yên Lạc

Từ đầu năm 2022 đến nay, Khoa ngoai – Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng cho những ca đầu tiên dưới sự hợp tác với các bác sĩ tuyến trung ương.

Qua các nghiên cứu trên thế giới và kinh nghiệm bước đầu của Trung tâm khi triển khai kĩ thuật này cho thấy Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng là một phương pháp an toàn, hiệu quả cao trong việc giải quyết triệt để khối u và đặc biệt kết quả thẩm mĩ rất tuyệt vời cho bệnh nhân.

Tương lai với Trung tâm y tế huyện

Ý thức được nhiêm vụ chính trị được giao, trong nhiều năm qua, Trung tâm y tế huyện đã không ngừng nỗ lực vươn lên, làm chủ những công nghệ mới nhất, giúp người dân Yên Lạc và những vùng xung quanh được tận hưởng các kỹ thuật y tế đỉnh cao tại ngay chính quê nhà mình, làm giảm chi phí phát sinh đi lại, chăm sóc khi phải chuyển xuống Vĩnh Yên hay Hà Nội, mang lại lợi ích to lớn cho xã hội.

Trung tâm đã, đang và sẽ có sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như con người. Cùng với sự hỗ trợ tuyệt vời của đội ngũ chuyên gia các bệnh viện lớn như Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh… hiện nay ngoài mổ tuyến giáp, Yên Lạc đã làm chủ được những kỹ thuật tiến tiến khác về ngoại khoa ở tất cả các mặt. Tiêu biểu như mổ tiết niệu với các kỹ thuật như Tán sỏi thận qua da, Tán sỏi thận bằng ống mềm, Mổ nội soi sau phúc mạc lấy sỏi, Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng…; mổ tiêu hóa với kỹ thuật Cắt u đại tràng, Mổ nội soi áp xe ổ bụng, viêm phúc mạc…; mổ chấn thương Gãy xương đùi, Mổ gãy xương chày…

Thành quả sau nhiều năm phấn đấu, Trung tâm đã có được chỗ đứng không nhỏ trong lòng người dân. Đã có nhiều ca bệnh rất nặng, rất khó gửi gắm niềm tin và được phẫu thuật thành công. Đó là sự khích lệ, động viên cho toàn thể cán bộ nhân viên y tế trong huyện nhà vươn lên hoàn thành nhiệm vụ với Đảng, Nhà nước, hoàn thành trách nhiệm với nhân dân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan