Hãy nói không với thuốc lá

         Ai cũng đã từng nghe nói hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, tuy nhên tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng dần lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe còn nhiều hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ, điều đó xuất phát từ việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân ở tại gia đình, cơ quan, đơn vị còn chưa đồng bộ, thiếu khoa học. Những quy định của pháp luật về xử phạt đối với người hút thuốc lá không mang tính triệt để. Dẫn đến tình trạng sử dụng thuốc lá gia tăng đột biến như hiện nay. Hút thuốc lá có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người bởi vì khói thuốc lá chứa tới hơn 4000 chất hóa học, phần lớn lại là chất độc hại mà trong đó có 43 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết là chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu, vị đắng, tan trong nước, dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi, miệng thậm chí qua da niêm mạc vào cơ thể gây bệnh. Một liều nicotin khoảng 50-70mg tương đương với với lượng nicotin có trong 20-25 điếu thuốc, một liều lượng như vậy đủ để gây tử vong cho người. Tuy nhiên người hút thuốc lá nhiều lại không chết ngay mà nó hấp thu dần dần với một tỷ lệ nhỏ trong mỗi ngày đồng thời theo tần xuất xử dụng thuốc lá và tích lũy lại trong cơ thể theo thời gian dài rồi mới gây ra những bệnh cảnh lâm sàng khác nhau.
………Khi hút thuốc hoặc sống chung với người hút thuốc lá, thuốc lào thì khói thuốc được hít qua mũi miệng vào phổi, rồi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày là nguyên nhân gây lên một số bệnh tim mạch, hô hấp, bệnh răng lợi, ung thư và tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức cơ thể, mất ngủ và giảm thể lực do thiếu ôxy mãn tính. Đối với nam giới sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, có khả năng dẫn tới vô sinh. Đối với phụ nữ và bào thai làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi, trẻ đẻ ra có nguy cơ thiếu cân cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Đối với trẻ em dễ bị còi xương, trậm phát triển trí tuệ, suy dinh dưỡng do giảm tiết sữa ở người mẹ.
………Hút thuốc lá, thuốc lào là một thói quen của con người trong khi buồn chán, nhà rỗi hay khi căng thẳng ở một số người lại cần tỉnh táo để giải quyết công việc. Song việc xử dụng thuốc lá thường xuyên sẽ dẫn đến hiện tượng quen thuốc, nếu hút thuốc kéo dài là mối nguy hại đến sức khỏe người hút chủ động và cả người hút thụ động. Sự ảnh hưởng của khói thuốc đối với tình trạng sức khỏe mỗi người có những biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào thời gian sử dụng và tần xuất xử dụng. Để hạn chế những ảnh hưởng không có lợi cho sức khỏe từ khói thuốc chúng ta nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá, thuốc lào để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh tật. Theo các chuyên gia cho biết những người đang hút thuốc cần từ bỏ càng sớm càng tốt, nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước tuổi 65, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.
………Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” xây dựng “làng văn hóa sức khỏe” là một mục tiêu quan trọng, nằm trong Chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân nhân dân của Đảng ta. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu quan trọng của Đảng, Chiến lược Quốc gia của ngành y tế thì mỗi cán bộ, Đảng viên và người dân chúng ta hãy cùng nhau “nói không với thuốc lá”.

Tin liên quan