Vắc xin Vero Cell của Sinopharm phòng Covid-19

       Vắc xin Vero Cell của Sinopharm được Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh Trung Quốc tiến hành nghiên cứu từ tháng 02/2020. Là vắc xin phòng bệnh do vi rút SARS-CoV-2, Covid-19 gây ra. Ngày 07/5/2021 vắc xin Covid-19 Vero Cell là vắc xin thứ 6 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), Vắc xin Vero Cell đã cung cấp tới hơn 70 quốc gia. Hiện tại đã có hơn 100 quốc gia có nhu cầu đặt mua vắc xin của Sinopharm. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, Sinopharm đang tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất vắc xin COVID-19, mục tiêu trở thành nhà cung cấp vắc xin COVID-19 lớn nhất thế giới, để vắc xin này được phổ cập rộng rãi hơn tới người tiêu dùng. Ngày 03/6/2021, vắc xin Vero cell của Sinopharm được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vắc xin thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V.

       Vắc xin COVID-19 (Vero Cell) được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi liều 0,5 ml, thành phần của vắc xin này được bổ sung Hidroxit Nhôm để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch là vắc xin đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt. Vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C và không để đông băng vắc xin, hạn sử dụng 2 năm tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Chỉ được tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 – 4 tuần. Liều lượng đường tiêm 0,5ml tiêm bắp.

       Phản ứng sau tiêm chủng ghi nhận được hầu hết là nhẹ đến trung bình và tồn tại trong thời gian ngắn gồm:

– Phản ứng tại chỗ tiêm rất phổ biến là đau tại chỗ tiêm, không phổ biến đỏ, sưng, cứng, ngứa.

– Phản ứng toàn thân phổ biến nhất là đau đầu, sốt, mệt mỏi cơ, đau cơ, đau khớp, ho, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy và ngứa.

       Đây là những phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin, những dấu hiệu này cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vắc xin cụ thể là kháng nguyên 1 chất kích hoạt đáp ứng miễn dịch, do đó các phản ứng sau tiêm phổ biến ở mức độ nhẹ hoặc trung bình là một dấu hiệu tốt cho thấy vắc xin đang hoạt động, các dấu hiệu này thường tự biến mất sau vài ngày.

       Chống chỉ định: Những người có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vắc xin Vero Cell; Những người có thân nhiệt trên 38,5ºC nên hoãn tiêm vắc xin cho đến khi hết sốt; Quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào có trong thành phần của vắc xin như Hydroxit nhôm.      

       Để góp phần ngăn chặn, kiềm chế đẩy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường bảo đảm mục tiêu kép phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân và bảo đảm điều kiện cho phục vụ sản xuất, kinh doanh, duy trì sản xuất kinh doanh để có nguồn lực phòng, chống dịch tại Thông báo số 167 ngày 23/6/2021 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm phương châm 5K + Vắc xin, tiếp cận bình đẳng tiêm các loại vắc xin khác nhau cho hợp lý tránh tình trạng tâm lý chờ đợi, lựa chọn vắc xin có loại nào phải dùng ngay loại đó, tinh thần là kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Theo trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

Tin liên quan