Tuyên truyền phòng chống bệnh đái tháo đường

Các bạn thân mến!

Bệnh đái tháo đường là bệnh mãn tính do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất.

Đây là căn bệnh mãn tính, tiến triển với nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức  khỏe của người bệnh, giảm chất lượng cuộc sống, giảm tuổi thọ. Bên cạnh yếu tố như: di truyền, lão hóa, thì nguyên nhân chính gây bệnh là do lối sống thiếu lành mạnh với các hành vi nguy cơ như: dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và làm dụng rượu bia.

Để phòng ngừa mắc bệnh tiểu đường, chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý nhằm kiểm soát cân nặng và lượng mỡ dư thừa; cần ăn nhiều rau, trái cây, thực phẩm tự nhiên; tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất béo; nói không với hút thuốc lá, không lạm dụng rượu bia; tăng cường hoạt động thể lực, chọn môn thể thao phù hợp để luyện tập.

Các bạn thân mến!

Xét nghiệm đường máu là cách duy nhất để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường. Kiểm tra, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường để được tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, giảm tiến triển đến đái tháo đường thật sự.

Những đối tượng có nguy cơ cao là người từ 40 tuổi trở lên, từng được xác định có rối loạn đường huyết. Người thừa cân, béo phì, người mắc bệnh lý tim mạch, có người thân trong gia đình mắc bệnh đái tháo đường. Phụ nữ từng mắc đái tháo đường thai kỳ.

Mọi người hãy thực hiện lối sống lành mạnh để phòng ngừa đái tháo đường!

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin liên quan