Sau khi mổ phẫu thuật bao lâu thì tắm được?

Bạn vừa trải qua cuộc phẫu thuật và bạn rất muốn tắm để rửa sạch những chất hóa học hay mùi dao kéo trên cơ thể. Nhưng tại sao các bác sĩ lại khuyên bạn không nên tắm và bơi ngay sau khi mổ? Phẫu thuật gây ảnh hưởng lên cơ thể và bạn cần có thời gian hồi phục trước khi tắm hay động chạm đến nước lạnh. Thực chất, việc này còn phụ thuộc vào loại phẫu thuật mà bạn vừa được thực hiện để có thời gian kiêng kỵ hợp lý. Vậy cụ thể sau mổ phẫu thuật bao lâu thì tắm được?

Tại sao bạn không nên tắm sau khi phẫu thuật?

Sau khi phẫu thuật, cơ thể tương đối yếu và dễ bị nhiễm trùng. Do vậy, việc tránh tắm sau khi phẫu thuật nhằm:

– Ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể mà có thể dẫn đến nhiễm trùng hậu phẫu.

– Ngăn ngừa vết mổ bị ướt, mềm và hở ra.

– Ngăn không cho keo, chất kết dính hoặc dải vô trùng mà có tác dụng băng bó vết thương bị tách ra quá sớm.

Các hoạt động “tắm” cần tránh sau phẫu thuật

Tắm là bất kỳ hoạt động ngâm mình nào, bao gồm cả bơi lội hoặc sử dụng bồn tắm nước nóng. Tắm cũng bao gồm bất kỳ hoạt động nào khác mà khiến cho vết mổ của bạn ngâm vào nguồn nước không sạch sẽ (chẳng hạn như ngâm mình trong suối).

Tuyệt đối tránh ngâm mình trong nước sau khi phẫu thuật

Ngoài việc không ngâm cơ thể trong nước, bạn cần tránh các hoạt động tương tự như “tắm”, chẳng hạn như:

– Các liệu pháp spa, bao gồm ngâm mình hoặc chà xát với bùn hoặc đất sét.

– Bất kỳ phương pháp xử lý nào bao gồm việc rửa sạch hoặc ngâm trong nước có pha mùi hương hoặc tinh dầu.

– Thoa dầu xoa bóp lên vết mổ hậu phẫu. Những hoạt động như vậy khiến cho vết thương hậu phẫu dễ bị hở và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

– Bơi lội. Đây là hoạt động gây ra nhiều nguy cơ nhiễm trùng hơn là tắm. Điều này là do nước tắm của bạn được làm bằng nước máy sạch, còn nước ở hồ bơi thì không. Vi khuẩn trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng, sông, suối, ao hồ và các vùng nước khác có thể gây nhiễm trùng vết thương chưa lành hẳn sau khi phẫu thuật.

Thời gian tắm phù hợp sau khi phẫu thuật

Bạn cần chờ bao lâu sau khi phẫu thuật còn phụ thuộc vào loại phẫu thuật bạn đã trải qua? Nhìn chung, bạn có thể dựa vào loại phẫu thuật chung: Phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở, để biết sau bao lâu bạn có thể tắm.

Mặc dù có thể dễ dàng tham khảo các tài liệu trên mạng về việc này nhưng bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ, bởi mỗi một phẫu thuật, dù có thể được coi là phẫu thuật nội soi hay mở, đều có đặc điểm riêng cần kiêng cữ.

Tùy vào loại vết mổ mà thời gian được tắm sau khi phẫu thuật sẽ khác nhau

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi thường ít xâm lấn. Tức là bác sĩ phẫu thuật sử dụng các vết rạch nhỏ (vết cắt) để thực hiện thủ thuật. Nhìn chung, các vết mổ trong phẫu thuật nội soi không quá lớn.

Bạn có thể đi tắm và bơi lội sau khi các dải băng dính vào vết mổ của bạn đã bong ra và vết mổ liền lại hoàn toàn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo phần da non đã lành hoàn toàn, không bị mẩn đỏ hay chảy máu trước khi bạn tắm lần đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật mở

Đối với phẫu thuật mở, các bác sĩ phẫu thuật cần mổ vết mổ lớn hơn so với phẫu thuật nội soi. Khi đó, bạn cần phải đợi cho đến khi bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các kim băng có tác dụng giữ vết mổ đóng lại trước khi tắm. Thông thường, thời gian này kéo dài 2 tuần sau khi phẫu thuật.

Không chỉ vậy, nếu bạn thấy có bất kỳ vết thương hở nào trên vết mổ, bạn vẫn phải đợi cho đến khi chúng liền lại và lành hẳn rồi mới có thể đi bơi hoặc đi tắm. Như vậy, nếu bạn “lành máu” và đủ khỏe mạnh, bạn có thể yên tâm đi tắm sau 2 tuần. Nhưng nếu sức đề kháng của bạn không đủ tốt, bạn có thể mất thời gian lâu hơn, thậm chí là 3 – 4 tuần.

Mặc dù vậy, có một vài loại phẫu thuật khác có những yêu cầu khác nhau. Chẳng hạn như nếu bạn bó bột ở chân, bạn không nên ngâm chân trong bồn tắm hoặc ngâm trong bất kỳ loại nước nào. Hoặc sau khi cắt bỏ tử cung, bạn nên tránh tắm hoặc bơi lội trong ít nhất bốn tuần. Điều này có nghĩa là bạn cần hoàn toàn tuân theo lời dặn của bác sĩ về thời gian chờ đợi sau khi phẫu thuật để tắm lần đầu tiên.

Lời kết

Vậy sau khi phẫu thuật bao lâu thì tắm được? Chúng ta thường khó chịu khi phải “nhịn” tắm bởi nếu không tắm, chúng ta sẽ cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Tuy nhiên, việc kiêng tắm và bơi lội sau khi phẫu thuật giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Đồng thời giúp bạn chữa lành nhanh hơn bằng cách giữ cho vết mổ luôn khô ráo, ngăn keo hoặc chất kết dính giữ vết mổ bị bong ra quá sớm. Lời khuyên là bạn hãy cố gắng tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ về việc này nhằm tránh những biến chứng không mong muốn sau phẫu thuật.

Nguồn tham khảo: Very Well

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan