Bị vết thương hở có ăn thịt gà được không?

Khi bị vết thương hở, quá trình liền thương phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dinh dưỡng đúng cách sẽ đẩy nhanh sự hồi phục. Thịt gà là thực phẩm phổ biến có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên có nhiều luồng quan điểm là có nên ăn thịt gà hay không? Vậy thật sự bị vết thương hở có ăn thịt gà được không? Cần hiểu vấn đề này như thế nào cho đúng?

Vết thương hở ăn thịt gà được không?

Thịt gà vốn được xem là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Loại thịt phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Chính vì sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao mà khi có vết thương hở ăn thịt gà được không là điều mà nhiều người băn khoăn.

Tính đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi trên. Điều này còn tùy vào cơ địa của từng bệnh nhân. Nếu bạn có cơ địa lành tính, việc ăn thịt gà sẽ cung cấp nhiều chất và đẩy nhanh quá trình lành bệnh.

Trong trường hợp bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm, khi gặp vết thương hở, ăn gà sẽ khiến da chậm hồi phục, ngứa ngáy, khó chịu. Sau đó làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ cho cơ thể.

Bị vết thương hở có ăn thịt gà được không?
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Có vết thương hở bao lâu thì ăn được thịt gà?

Với những người có cơ địa nhẹ cảm, tùy vào từng tình trạng của vết thương mà thời gian kiêng thịt gà sẽ khác nhau:

Vết thương do thực hiện tiểu phẫu: Kiêng khoảng 2 – 3 tuần.

Vết thương do thực hiện các cuộc đại phẫu: Kiêng khoảng 1 tháng

Vết thương nhỏ, trầy xước do va chạm nhẹ: Kiêng khoảng 7 – 10 ngày.

Nên bộ phận nào không nên ăn khi có vết thương hở?

Bị thương kiêng ăn gì và có ăn gà được không là hai câu hỏi được nhiều người đặt ra. Tuy nhiên, dù bạn có cơ địa lành tính và có thể ăn được thịt gà thì vẫn nên lưu ý hạn chế ăn các bộ phận dưới đây:

Phần da 

Da gà được xem là bộ phận chứa chứa chất béo và hàm lượng Cholesterol cao. Đặc biệt là da ở phần cổ. Vì vậy chúng có thể gây nên tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.

Phần cổ

Đây là bộ phận có chứa nhiều hạch cùng các loại virus, vi khuẩn gây bệnh và các loại độc tố. Chính vì vậy, người có vết thương hở cũng như hệ miễn dịch yếu không nên sử dụng cổ gà.

Phao câu 

Phao câu gà trong y học có nhắc đến là bộ phận độc hại nhất trên cơ thể của gà. Tại đây chứa các túi xoang, tế bào lâm ba, chất dịch độc hại và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khi sử dụng quá nhiều.

Nội tạng 

Nội tạng là bộ phận có chứa nhiều chất Purin. Nếu ăn vào sẽ chuyển hóa thành Axit Uric. Khi hàm lượng Axit Uric vượt quá khả năng đào thải của thận sẽ gây nên tình trạng tăng axit trong máu và kết tủa thành tinh thể Urat ở khớp, thận, gây nên bệnh gút và sỏi thận.

Các loại thực phẩm hỗ trợ hồi phục vết thương

Sau khi đã biết được câu trả lời cho câu hỏi bị thương kiêng ăn gì thì thay vì sử dụng thịt gà, bạn có thể thay thế bằng một số loại thực phẩm mau lành vết thương như sau.

Thực phẩm giàu chất đạm:

Chất đạm có trong thịt lợn nạc, sữa, dâu, phô mai… là những loại thực phẩm lành tính. Chúng có thể cung cấp cho cơ thể hàm lượng protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết, giúp vết thương mau lành.

Thực phẩm chứa Vitamin K:

Vitamin K là dưỡng chất quan trọng có nhiều trong dưa chuột, măng tây, cà chua, súp lơ, bắp cải… giúp kích thích quá trình sản xuất Thrombin, gây đông máu và giúp vết thương nhanh lành hơn.

Thực phẩm chứa Vitamin C:

Vitamin C là loại chất có khả năng cải thiện sức đề kháng, tạo Collagen, liên kết các mô trong cơ thể, giúp cải thiện tình trạng làm sẹo của các vết thương bị rách miệng hoặc các vết thương có mô liên kết kém.

Thực phẩm giàu kẽm và sắt:

Kẽm là loại chất giúp Enzym được hoạt động hiệu quả hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tái tạo và phân chia tế bào, giúp đẩy nhanh quá trình làm lành của vết thương. Bên cạnh đó, sắt còn là chất hỗ trợ chuyển Proline và Lysine có trong cơ thể. Sắt không gây dị ứng cũng như làm lành vết thương nhanh hơn.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình hồi phục của vết thương
Vết thương hở ăn thịt gà được không là câu hỏi được nhiều người đang thắc mắc. Mặc dù là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhưng việc có vết thương hở có nên ăn gà không còn tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Nếu bạn có cơ địa lành tính thì ăn thịt gà sẽ tốt. Nhưng bạn có làn da nhạy cảm thì không nên sử dụng thịt gà để vết thương hồi phục cách nhanh nhất.
Nguồn sưu  tầm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan