Phẫu thuật thành công gãy xương đùi tại Trung tâm Y tế Huyện Yên Lạc

…..BsCKI Nguyễn Hoàng Phương

…..Trưởng khoa Ngoại TH- GMHS TT Y Tế Huyện Yên Lạc

 …..Xương đùi là một trong những xương lớn nhất cơ thể, nó nâng đỡ và chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể và giúp cơ thể chuyển động.

 …..Khi bị tổn thương về sự toàn vẹn cấu trúc xương sẽ gây ra những tổn hại về chức năng của xương đùi, nhiều khi còn gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân

  …..13h 30 ngày 10/8/2017 khoa Ngoại TT Y tế Huyện Yên Lạc tiếp nhận bệnh nhân nam  Bùi Quốc T  26 tuổi, quê quán Hồng Châu- Yên Lạc- Vĩnh Phúc được người đi đường đưa vào viện với lý do : Mất vận động chân trái sau TNGT  ô tô- xe máy. Lúc vào khoa bệnh nhân trong tình trạng choáng do đau, do mất máu, mạch nhanh nhỏ, huyết áp 90/60mm Hg. Tại chỗ mặt trong 1/3 giữa đùi trái có vết thương dài khoảng 5cm, có đầu xương lộ ra ngoài, vết thương chảy nhiều máu, chân trái chưa được nẹp cố định. Sau khi đánh giá toàn trạng của bệnh nhân, bệnh nhân được cấp cứu truyền dịch nâng huyết áp, giảm đau, nẹp cố định, sau 30 phút bệnh nhân tạm ổn định, mạch 92 l/p, huyết áp 110/70 mm Hg. Bệnh nhân được chỉ định chụp X quang xương đùi trái cấp cứu và được chẩn đoán sau khi có kết quả X quang : Gãy hở độ II 1/3 giữa xương đùi trái do TNGT. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện viện để phẫu thuật cấp cứu.

 …..Sau khi được giải thích tình trạng bệnh nhân cho người nhà trường hợp này phải mổ càng sớm càng tốt, nhưng người nhà chưa tin tưởng chuyên môn ở đây và bố mẹ bệnh nhân đang làm việc ở Đồng Nai nên không quyết định được. Sau 30 phút kiên trì giải thích và tư vấn của các bác sỹ, cùng với sự thuyết phục của Chú ruột bệnh nhân (gia đình Chú đã có con trai và cháu đã phẫu thuật xương tại đây thành công) nên gia đình đã đồng ý để cháu phẫu thuật tại Trung tâm.

 …..Xác định đây là ca mổ khó vì phẫu thuật xương đùi là một cuộc đại phẫu, xương lại gãy hở, cơ đùi là cơ rất lớn nên trong phẫu thuật để đặt lại xương có thể gặp khó khăn và nguy cơ mất máu cao trong khi nguồn dự trữ máu tại trung tâm chưa có. Nên Khoa đã chủ động khám, đánh giá chính xác tổn thương thực thể và các tổn thương khác kèm theo, đồng thời làm các Bilan chẩn đoán và tiêm phòng SAT, báo xin hỗ trợ máu của tuyến trên khi cần thiết.

  …..Khoa đã báo cáo lãnh đạo Trung tâm và tập thể khoa đã hội chẩn và thống nhất phẫu thuật kết hợp xương đùi bằng nẹp vis và trong quá trình phẫu thuật hạn chế mức tối đa mất máu. Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ hồi 16h. Sau 1h20 phút  cuộc mổ kết thúc thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, kết quả chụp Xquang: xương thẳng trục vị trí gãy cố định vững. Sau 3 ngày  điều trị, bố bệnh nhân (từ Đồng Nai ra với con),  đã được chứng kiến sự hồi phục của con trai mình và kết quả cuộc phẫu thuật (sau khi xem Fiml chụp trước và sau mổ ) đã rất xúc động nói lời cảm ơn tới khoa và Trung tâm vì ca mổ đã thành công như mong đợi của gia đình, đặc biệt khi không có bố mẹ bệnh nhân ở đây nhưng bệnh nhân vẫn được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, chi phí điều trị ở đây cũng thấp chỉ bằng 1/3 so với các tuyến khác, cơ sở vật chất và vệ sinh cũng đảm bảo điều trị bệnh nhân nhanh khỏi bệnh. Qua bảy ngày điều trị tại trung tâm bệnh nhân đã ổn định và cho xuất viện.

Trước phẫu thuật

Sau phẫu thuật

         Từ năm 2013 phẫu thuật kết hợp xương đã được thực hiện tại khoa ngoại TH – GMHS TTYT huyện Yên Lạc. Mỗi năm khoa phẫu thuật khoảng 70 -80  ca phẫu thuật kết hợp xương các loại như xương bàn ngón tay, xương cẳng tay, cánh tay, cẳng chân, xương đòn…

       Với phẫu thuật xương đùi khoa có sự hộ trợ  của BVĐK khu vực Phúc Yên đã phẫu thuật 2 ca thành công. Đây là ca phẫu thuật kết hợp xương đùi đầu tiên tập thể các bác sỹ của khoa tự chủ cả về gây mê và phẫu thuật

       Đây là một bước tiến mới về chuyên môn kỹ thuật của khoa Ngoại TH- GMHS nói riêng và toàn Trung tâm nói chung khi đã mạnh dạn và tự tin triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới áp dụng vào công tác chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Đó là tiền đề để cán bộ trong khoa không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn áp dụng vào trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, giúp giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

 …..Qua ca bệnh trên, chúng tôi cũng khuyến cáo và đưa ra một số hướng dẫn trong sơ cấp cứu bệnh nhân TNGT hoặc tai nạn thương tích cho nhân dân như sau. Khi có bênh nhân tai nạn chúng ta cần :

          – Bình tĩnh xác định tình trạng tổn thương của bệnh nhân, tránh di chuyển bệnh nhân ngay vì có thể làm nặng nề thêm tình trạng của bệnh nhân hoặc có thể gây tử vong khi sơ cấp cứu không đúng.

          – Nếu bệnh nhân bị vết thương chảy máu thì tìm cách cầm máu cho bệnh nhân bằng các vật dụng sẵn có như khăn tay, áo để băng cầm máu hoặc garo cho bệnh nhân bằng các dụng cụ có sẵn, nếu bệnh nhân có gãy xương phải cố định xương gãy cho bênh nhân tránh di chuyển khi chưa cố định vì có thể làm bệnh nhân đau gây choáng. Đặc biệt chú ý xương cột sống cổ và xương cột sống lưng, nếu nghi ngờ tổn thương phải đặt trên ván cứng và chèn vùng cổ hai bên bằng các túi cát nhỏ hoặc gối cứng…

          – Tốt nhất là có sự hỗ trợ của nhân viên y tế có các trang thiết bị và ô tô cấp cứu chuyên dụng . Nhân dân có thể liên hệ trợ giúp qua các số ĐT : 0981405586- 0965071010.

Tin liên quan