Chủ động phòng bệnh ho gà cho trẻ em

         Từ tháng 1 năm 2017 trở lại đây cả nước đã ghi nhận rất nhiều trường hợp mắc bệnh ho gà, đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Bệnh có khả nămg lây lan nhanh trong cộng đồng gây tâm lý hoang mang, lo ngại cho người dân. Tại Vĩnh Phúc cho đến nay đã phát hiện 02 trường hợp mắc bệnh ho gà. Để chủ động phòng bệnh mọi người cần biết một số thông tin sau:

        Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn, lây theo đường hô hấp, có khả năng gây dịch trong cộng đồng, mọi người đều có thể mắc, nhưng gặp chủ yếu ở trẻ em từ 1 đến 6 tuổi. Bệnh lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành khi bệnh nhân ho, hoặc lây qua tiếp xúc với quần áo, chăn màn, đồ dùng của người bệnh.

Những biểu hiện của bệnh ho gà:

       Thời kỳ đầu bệnh biểu hiện giống như cảm cúm: chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, hắt hơi, đau họng. sau đó ho cả ngày kéo dài hơn về đêm, uống thuốc giảm ho không đỡ. Cơn ho bắt đầu bằng một chuỗi dài, rũ rượi, không kiềm chế được, mỗi cơn có khoảng 15 đến 20 tiếng ho hắt ra liên tiếp. Các cơn nặng kéo dài vài phút, có tiếng rít khi hít vào giống như gà gáy. Hết đợt ho trẻ khạc ra dịch nhớt, màu trắng, giống như lòng trắng trứng. Trong cơn ho trẻ tím tái hoặc mặt đỏ, lưỡi thè ra, mệt mỏi, bơ phờ….Có thể xuất hiện ban ở mặt, phù xung quanh hốc mắt, loét hăm lưỡi, sốt…

       Ở trẻ sơ sinh và trẻ yếu thường không có tiếng rít, cơn ho không điển hình, chủ yếu tím tái, ngừng thở, nôn mửa, dễ tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

        Người lớn một số trường hợp cũng không có cơn ho điển hình, thường không có tiếng rít, chủ yếu là ho kéo dài dễ nhầm với viêm phế quản.

Biến chứng của bệnh ho gà:

          Viêm phế quản, giãn phế quản, viêm phổi, những cơn ho mạnh có thể gây lồng ruột, thoát vị rốn, thoát vị bẹn, xa trực tràng vỡ cơ hoành, tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi. Một số ít người có thể biến chứng về thần kinh dẫn đến liệt nửa người, liệt một chi, rối loạn tâm thần, chậm phát triển trí tuệ, co giật do thiếu ôxy não, xuất huyết não.

Biện pháp phòng bệnh:

          Để phòng bệnh ho gà hiệu quả nhất là các bà mẹ hãy đưa trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi đến trạm y tế xã để tiêm phòng bệnh ho gà.

           Nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thường hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, phát hiện và điều trị sớm.

Tin liên quan