Yên Lạc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn huyện và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội huyện, các chi, đảng bộ cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội từ huyện đến cơ sở tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, các ngành chức năng về công tác phòng, chống dịch; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ” với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo. Nâng mức cảnh báo và các biện pháp kiểm soát, phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác làm lây lan dịch bệnh; không để bị động, bất ngờ nếu dịch bùng phát. Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các cơ quan, đơn vị làm tốt; xử lý nghiêm khắc các tổ chức; cá nhân vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện tiếp tục rà soát và chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, bổ sung hoàn thiện kịch bản, phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ; xác định rõ giải pháp trong từng tình huống cụ thể, phù hợp với diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn. Tập trung kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt và thực hiện các biện pháp quản lý công dân từ vùng dịch trở về; thực hiện cách ly an toàn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly. Thực hiện các biện pháp xét nghiệm trong cộng đồng để phát hiện người nhiễm Covid-19, nhất là các khu vực có nguy cơ cao. Yêu cầu ký cam kết của các Doanh nghiệp trong việc quản lý, giám sát chặt chẽ đội ngũ chuyên gia, người nước ngoài và công nhân trong việc di chuyển hằng ngày, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch theo tinh thần: BCĐ huyện kiểm tra BCĐ cấp xã; BCĐ cấp xã kiểm tra đối với các khu hành chính, tổ dân phố, tổ liên gia, Tổ Covid cộng đồng. Chỉ đạo việc ký cam kết đối với từng cơ quan, đơn vị và cá thể hóa trách nhiệm cá nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục chỉ đạo triển khai tiêm vắc xin cho nhân dân theo kế hoạch, phương án của tỉnh.

Các cơ quan, ban, ngành trong huyện chủ động phối hợp, đề xuất các giải pháp để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch; bảo đảm đầy đủ hàng hóa thiết yếu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế… đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn và người đứng đầu cấp ủy các cấp tập trung chỉ đạo sát sao, phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền, nhất là tổ chức đảng, đảng viên ở cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ” với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo. Phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của các Tổ Covid cộng đồng trong việc phát hiện người lạ, người từ các vùng dịch về địa phương, phương châm là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng trường hợp”; giám sát người cách ly tại nhà; tố giác các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch tại cộng đồng. Chỉ đạo xem xét việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội các cấp trong huyện tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng phòng, chống dịch cho đoàn viên, hội viên và nhân dân; khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; có giải pháp thiết thực chăm lo, hỗ trợ cho người dân, nhất là những đối tượng khó khăn, yếu thế.

Lực lượng vũ trang trong huyện ngoài việc tham gia công tác phòng, chống dịch, phải chủ động phối họp với các cơ quan, đơn vị có các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, không để bị động, bất ngờ; kiên quyết xử lý các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh xuyên tạc, kích động, chống phá làm ảnh hưởng tới an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, cản trở công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo, định hướng các cơ quan tuyên truyền đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, góp phần củng cố niềm tin, tạo sự thống nhất, quyết tâm cao trong công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, nhất là sau khi tiêm vắc xin; kịp thời xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng, xã hội. 

Các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy ưu tiên dành tối đa thời gian cho công tác chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các đơn vị, ngành, lĩnh vực phụ trách. Chịu trách nhiệm trường Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Theo nguồn của Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện

Tin liên quan