Ngày hội 5S tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc

Nhằm tạo môi trường làm việc xanh-sạch-đẹp, chuyên nghiệp, tiết kiệm, an toàn góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh.

Hôm nay, ngày 01/7/2022, được sự thống nhất của Sở y tế Vĩnh Phúc, Ban chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Yên Lạc tưng bừng tổ chức “Ngày hội 5S” cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. Mục đích ngày hội nâng cao chất lượng chuyên môn hướng đến an toàn người bệnh và cũng chính là an toàn cho nhân viên y tế, triển khai thực tế tại các khoa phòng tiên phong qua đó nhân rộng mô hình trong toàn bệnh viện.

Đến tham dự và khai mạc có các đồng chí trong ban giám đốc cùng hơn 60 quan khách là chuyên gia, người quản lý bệnh viện, nhân viên y tế đến từ các viện, trung tâm trong toàn tỉnh với mục đích tham quan học hỏi, kiểm tra giám sát việc thực hiện 5S tại Yên Lạc.

5S là gì?

5S được bắt nguồn từ Nhật, năm 1986 giáo sư Kazuo Tsuchiya lần đầu tiên giới thiệu 5S như một mô hình phát triển định hướng với nhiều ứng dụng thực tế và hiệu quả. 5S là tập hợp 5 từ tiếng Nhật và cũng là 5 từ tiếng Việt, mỗi từ bắt đầu bằng chữ S: Seiri (Sàng lọc: S1) –Seiton (Sắp xếp: S2) – Seiso (Sạch sẽ: S3) – Seiketsu (Săn sóc: S4) – Shitsuke (Sẵn sàng: S5).

Khái niệm 5S luôn gắn với sự sáng kiến, cải tiến liên tục từng bước. 5S chính là một công cụ giúp cho môi trường làm việc trở nên sạch, đẹp, chuyên nghiệp, an toàn và góp phần tăng năng suất lao động nhờ tiết kiệm thời gian, tiết kiệm không gian, hợp lý hóa sản xuất.

Thực hiện đúng mô hình 5S sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của bệnh viện, chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân hợp lý hơn, thời gian điều trị có thể ngắn hơn, mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

5S tiết kiệm được sức lực cho nhân viên y tế. Giúp họ sau giờ làm việc vẫn còn sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái để tham gia các hoạt động giải trí, chăm sóc gia đình tốt hơn. 5S giúp nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng giữa các cán bộ y tế, qua đó mọi người sẽ làm việc một với một thái độ tích cực, có trách nhiệm hơn. Phát hiện kịp thời những bất hợp lý trong quá trình xử lý công việc cũng như tác phong làm việc. Đây là một bước cơ bản trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Rất nhiều công ty, bệnh viện, trường học… tại Nhật Bản cũng như ở Việt Nam và trên thế giới đã và đang áp dụng hiệu quả mô hình 5S này.

Ngày hội tưng bừng

Mở đầu buổi lễ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện nhấn mạnh đến vai trò của các cán bộ y tế trong việc thực hiện mô hình 5S tại Trung tâm. Đồng chí đề nghị 5S cần được triển khai đồng bộ tại tất cả các khoa, phòng nhằm làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đồng thời giúp không gian làm việc sạch đẹp, an toàn, văn minh.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phương phát biểu tại ngày hội

Phần chia sẻ của của chuyên gia Nguyễn Thế Anh thuộc CLB Quản Lý Chất Lượng – An Toàn Người Bệnh đã giới thiệu chung về 5S. Chuyên gia cũng cụ thể về từng chữ “S” trong tiêu chí của “ 5S” và vì sao chúng ta phải thực hiện 5S, mục tiêu của 5S là gì?, công cụ 5S đem lại lợi ích gì?

Chuyên gia Nguyễn Thế Anh chia sẻ với mọi người

Tiếp theo ngày hội đã thực hành thí điểm 5S tại một số khoa: Khoa khám bệnh, Khoa hồi sức cấp cứu, Khoa ngoại, Khoa dược…vv. Các khoa phòng được chọn đã bắt tay ngay vào việc sắp xếp lại sạch, gọn, khoa học từ tài liệu, ấn phẩm đến thuốc, trang thiết bị y tế, dụng cụ vệ sinh…vv. Mỗi bộ phận đều cố gắng giảm không gian lưu trữ; nhận biết tình trạng thuốc, vật tư thiết bị trong kho; sắp xếp dụng cụ, đồ dùng hợp lý tránh nhầm lẫn, trách thao tác thừa…vv

Nhân viên trong khoa hồ hởi hưởng ứng, không có người ngoài cuộc. Các chuyên gia, khách mời nhiệt tình trao đổi hướng dẫn, tham gia chấm điểm, cũng đồng thời học hỏi kinh nghiệm cho đơn vị mình.

Thành công tốt đẹp

Tổng kết đánh giá tại các khu vực trong và ngoài khoa cùng các kho chứa đều sạch sẽ, các tủ hồ sơ đều có tên, có danh mục, gắn tagname, các dấu hiệu cảnh báo an toàn, PCCC, kẻ vạch cố định dụng cụ…vv. Sắp xếp lại xe tiêm đảm bảo hợp lý trong quá trình sử dụng, gọn gàng, ngăn nắp. Hộp chống sốc đảm bảo sự thuận tiện khi có bệnh nhân diễn biến có thể sử dụng thuận lợi khi mở hộp. Tại phòng hành chính quy định màu cho các bác sĩ, quy định nơi đặt để dụng cụ, vật tư hành chính. Hộp đựng dụng cụ, vật tư đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ, dễ tìm dễ lấy, vật lĩnh trước – thời hạn ngắn – dùng trước…vv

Kết thúc ngày hội 5S trong không khí phấn khởi của toàn thể cán bộ viên chức bệnh viện. Ban Giám đốc đã trao phần thưởng và ghi nhận, động viên lòng nhiệt huyết, sáng kiến, sáng tạo, sự quyết tâm của toàn thể CBNV tham gia trong ngày hội 5S này.

Phần quà khích lệ động viên

Qua đây Ban Giám đốc cũng gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia xây dựng 5S đã đến chia sẻ và giúp đỡ Trung tâm. Đồng thời cũng nhấn mạnh Trung tâm y tế huyện Yên Lạc quyết tâm duy trì thực hành tốt 5S để trở thành một thói quen tích cực, một nét văn hóa đẹp đối với tất cả cán bộ nhân viên bệnh viện, không chỉ ở phạm vi công việc mà còn được áp dụng trong đời sống hàng ngày.

Thời gian tới Trung tâm y tế Yên Lạc sẽ tiếp tục duy trì 5S, từng bước chuẩn hóa 5S trở thành phong trào thiết thực, hiệu quả nhằm xây dựng chất lượng, thương hiệu bệnh viện ngày càng phát triển và vững mạnh./.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan