HƯỚNG DẪN KHI BỆNH NHÂN MẮC COVID-19 THỰC HIỆN CÁCH LY, ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ

HƯỚNG DẪN KHI BỆNH NHÂN MẮC COVID-19 THỰC HIỆN CÁCH LY, ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ VÀ MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT KHI KHÔNG KHAI BÁO

Bà con nhân dân và các bạn thân mến!

Dịch bệnh Covid-19 đang có nguy cơ lan rộng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Số lượng ca Covid-19 hàng ngày tăng rất nhanh, kéo theo đó là số lượng bệnh nhân cách ly, điều trị tại nhà ngày càng tăng. Để người nhiễm Covid-19 cách ly, điều trị tại nhà đảm bảo an toàn, hiệu quả và tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn những điều cơ bản cần làm khi F0 cách ly, điều trị tại nhà như sau:

Khi nào bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị tại nhà?

Theo quy định của Bộ Y tế, UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Y tế, khi người bệnh hội đủ các điều kiện, tiêu chuẩn sau:

– Người bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng ở mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: Sp02≥ 96%, nhịp thở ≤ 20 lần/phút).

– Người bệnh có độ tuổi từ trên 12 tháng đến dưới 60 tuổi. Đối với trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi: Yêu cầu gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc người nhiễm, biết cách phòng ngừa lây nhiễm, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu.

– Không đang mang thai.

– Không có bệnh nền.

– Đã tiêm đủ ít nhất 02 mũi vắc xin phòng Covid-19, mũi thứ 2 được tiêm tối thiểu 14 ngày.

– Tại nhà riêng, nơi lưu trú,…có đủ điều kiện tổ chức cách ly, điều trị được cấp có thểm quyền thẩm định và xác nhận.

– Người dân có khả năng tự chăm sóc bản thân, tự nguyện, tự giác, tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, có cam kết với chính quyền địa phương.

Khi F0 cách ly, điều trị tại nhà cần tuân thủ việc điều trị và theo dõi sức khỏe:

Do F0 được điều trị tịa nhà là những trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên việc điều trị chủ yếu là nâng cao sức đề kháng của cơ thể thông qua chế độ ăn uống và luyện tập thể lực phù hợp.

Việc tuân thủ quy định cách ly là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho những thành viên khác trong gia đình. Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày rất quan trọng để phát hiện sớm tiến triển nặng của bệnh.

Để đảm bảo việc điều trị tại nhà tốt nhất, cần có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện như sau:

– Lưu các số điện thoại: đường dây nóng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã, nhân viên y tế được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe.

– Xác định và thống nhất với cả gia đình về vùng không gian dành riêng cho người nhiễm.

– Phân công một người chăm sóc người nhiễm (nếu cần). Lựa chọn người chăm sóc đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế hoặc người đã khỏi Covid-19 trong vòng 06 tháng.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết như: Dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt; Nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%); Khẩu trang y tế; Nhiệt kế; Cồn sát trùng. Một số loại thuốc thiết yếu (thuốc hạ sốt và một số loại thuốc nâng cao sức khỏe : vitamin C, multivitamin).

Chuẩn bị them 1 bàn, ghế cá nhân đặt trước cửa phòng và khu vực cách ly để nhận tiếp tế nhu yếu phẩm từ gia đình và cán bộ y tế chuẩn bị cho mình. Có thùng rác cá nhân màu vàng và túi rác đi kèm.

Nên mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa trong phòng.

Cần thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 02 lần/ngày và khử khuẩn bằng cồn trước khi bỏ khẩu trang.

Cần thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc (mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…) sau khi sử dụng hoặc tiếp xúc.

Cần đo thân nhiệt tối thiểu 02 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, ghi chép nhiệt độ và báo cáo cho nhân viên y tế hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng cần cân dối và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, ăn đủ số lượng và đa dạng các loại thực phẩm, đảm bảo theo từng nhóm tuổi. Uống nhiều nước, không đợi đến khi khát mới uống nước, uống từ từ và từng ngụm nhỏ. Bổ sung vitamin và khoáng chất thường xuyên.

Người mắc Covid-19 nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe); tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; Một điều rất cần thiết là bệnh nhân nên suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái. Thông báo cho nhân viên y tế xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Bà con nhân dân và các bạn thân mến! Đặc biệt, nếu có MỘT trong các dấu hiệu sau đây phải báo ngay với nhân viên y tế phụ trách theo dõi sức khỏe của gia đình để được xử trí và chuyển viện kịp thời:

1) Khó thở, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu bất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.

2) Nhịp thở:

– Người lớn: nhịp thở ≥20 lần/phút.

– trẻ từ 1 đến dưới 5 tuổi: nhịp thở ≥40 lần/phút.

– Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: nhịp thở ≥30 lần/phút.

(Lưu ý ở trẻ em: đếm đủ nhịp thở trong 1 phút khi trẻ nằm yên không khóc).

3) Sp02 ≤ 96% (trường hợp phát hiện chỉ số Sp02 bất thường cần đo lại lần 2 sau 30 giấy đến 1 phts, khi đo yêu cầu giữ yên vị trí đo).

4) Mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc < 50 nhịp/ phút.

5) Huyết áp thấp: huyết áp tối đa <90 mmHg, huyết áp tối thiểu <60 mmHg (nếu có thể đo).

6) Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu.

7) Thay đổi ý thức: lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

8) Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

9) Không thế uống hoặc bú kém/giảm, ăm kém, nôn (trẻ em). Trẻ có biểu hiện hội chứng viêm đa hệ thống: sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi dâu tây, ngón tay chân sung phù nổi hồng ban….

10) Mắc thêm bệnh cấp tính: sốt xuất huyết, chân tay miệng….

11) Bất kỳ tình trạng bất ổn nào của người mắc Covid-19 cần báo ngay cho cơ Sở Y tế.

Bà con nhân dân và các bạn thân mến!

Một điều quan trọng nữa là: Hiện nay, có một số trường hợp F0 đã quyết định tự cách ly và điều trị tại nhà mà không khai báo với Trạm y tế. F0 điều trị tại nhà cần phải khai báo với Trạm Y tế để có được Giấy xác nhận hoàn thành điều trị Covid-19, hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Nếu không khai báo, người lao động sẽ không được cấp Giấy và sẽ đánh mất quyền lợi này. Ngoài ra, việc khai báo với Trạm Y tế cũng là cần thiết để được hướng dẫn cuh thể về cách ly, điều trị.

Hơn nữa, người nhiễm Covid-19 che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời tình trạng bệnh với Trạm Y tế nơi đang sinh sống sẽ bị phạt từ 10 20 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

BỆNH NHÂN MẮC COVID-19 HÃY CHẤP HÀNH NGHIÊM CÁC QUY ĐỊNH CÁCH LY, ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ, GÓP PHẦN CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH!

Tin liên quan