Vĩnh Phúc kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tối 28/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1/1/1997 – 1/1/2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí Ủy viên BCH T.Ư Đảng, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành; Đại sứ quán một số nước tại Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh, thành lân cận.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, những người con quê hương Vĩnh Phúc đang sinh sống, làm việc xa quê cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Diễn văn do Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đọc tại Lễ kỷ niệm khẳng định: Sau 20 năm, từ một tỉnh thuần nông, Vĩnh Phúc đã vươn lên thành điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Bình quân giai đoạn 1997 – 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 15,37%/năm. Đến năm 2016, quy mô nền kinh tế đạt 77.200 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 72,3 triệu đồng/người/năm; ước thu ngân sách đạt 30.800 tỷ đồng. Đặc biệt, với những hướng đi mang tính đột phá để trở thành điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư, hiện Vĩnh Phúc đứng trong tốp dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Toàn tỉnh đã thu hút được 884 dự án, gồm 231 dự án FDI với số vốn đăng ký 3,56 tỷ USD; 653 dự án DDI với số vốn đăng ký 56.800 tỷ đồng; trên địa bàn tỉnh có 7.394 doanh nghiệp dân doanh với số vốn đăng ký đạt gần 56.000 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã quy hoạch 19 khu công nghiệp với diện tích trên 5.500 ha, trong đó có 11 khu công nghiệp được thành lập, đi vào hoạt động với diện tích 2.300 ha.

Bên cạnh phát triển kinh tế, Vĩnh Phúc cũng là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phổ cập giáo dục và chất lượng học sinh giỏi. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân có nhiều tiến bộ. Việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa luôn được chú trọng. Thu nhập, đời sống của nhân dân ngày một nâng lên; tuyệt đại đa số các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình tại địa phương.

Với những thành tích trong 20 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: 2 lần nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, nhân dân và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, nhất là sau 20 năm tái lập. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đồng chí yêu cầu Vĩnh Phúc phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế; vượt qua khó khăn, thách thức; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, không ngừng nâng cao tiềm lực và sức cạnh tranh, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn để trở thành một tỉnh giàu mạnh, văn minh.

Chủ tich Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động
hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra một số nhiệm vụ trọng tâm Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Vĩnh Phúc cần tập trung làm tốt trong thời gian tới. Đó là: Quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tiếp tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, duy trì thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt và rất tốt; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn ổn định, phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tập trung phát triển mạnh sản xuất công nghiệp để công nghiệp tiếp tục là động lực cho sự phát triển của tỉnh; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, giữ vững, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn; quan tâm đầu tư cho khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển và công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong bối cảnh thế giới bước vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội; chăm lo gia đình chính sách, người có công và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm, nhất là các băng nhóm, tội phạm có tổ chức. Bên cạnh đó, tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4; thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các anh hùng liệt sỹ; các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng, các cán bộ lão thành cách mạng; các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân Vĩnh Phúc qua các thời kỳ đã cống hiến không mệt mỏi để làm nên những trang sử vẻ vang, thành tựu quan trọng, nhất là trong 20 năm qua. Đồng thời khẳng định, sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu tại buổi lễ 20 năm tái lập tỉnh là niềm động viên, cổ vũ to lớn để Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc tiếp tục ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc.

                                                Nguồn: vinhphuc.gov.vn (Đức Hiền – Bích Phượng)

Tin liên quan