Sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống

Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi cả nước, Có rất nhiều ca bệnh sốt xuất huyết đã được ghi nhận ở hầu hết các tỉnh thành phố trong cả nước. Tại huyện Yên Lạc tính đến thời điểm 22/8/2017 đã ghi nhận 48 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 14/17 xã, trong đó 34 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp do vi rút Dengue gây ra, muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh

Bệnh sốt xuất huyết có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhiều ở trẻ em tuổi từ 2-14 tuổi, Ðặc biệt trẻ em và người già có khuynh hướng diễn tiến nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh thường xảy ra vào đầu mùa mưa, cao điểm vào khoảng tháng 6-10 âm lịch và giảm dần vào các tháng cuối năm.

Bệnh thường gặp ở những nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh môi trường kém.

Bệnh sốt xuất huyết thường có những dấu hiệu sau:

– Sốt cao đột ngột .Uống thuốc hạ sốt, sốt giảm vài giờ sau sốt cao trở lại.

– Xuất huyết: Xuất huyết có sau sốt vài ngày, biểu hiện bằng các dấu hiệu như  xuất huyêt  dưới da, da có những chấm đỏ, căng da không mất, hoặc Xuất huyết tự nhiên như chảy maú cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi ngoài ra máu (phân đen), (xuất huyết đưới da và nội tạng, tử vong nhanh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

          Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:

– Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu., chưa có vắc xin phòng bệnh, thì việc tiêu diệt muỗi vằn và loăng quăng, bọ gậy là vấn đề quan trọng để cắt đứt nguồn lây truyền bênh từ người bệnh sang người lành.

– Phát quang cây cỏ rậm rạp chung quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ  để loại bỏ nơi chú ẩn của muỗi.

– Mắc màn khi ngủ, cần ngủ trong màn kể cả ban ngày và đêm để tránh muỗi đốt, tránh ngủ nơi nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng, tối tăm.

Tiêu diệt muỗi và tránh muỗi đốt bằng cách đốt hương trừ muỗi, phun thuốc diệt muỗi, vợt điện bắt muỗi hoặc bôi kem chống muỗi đốt, mặc quần áo dài tay tránh muỗi đốt.

– Không để muỗi có nơi sinh sản bằng cách chúng ta dọn dẹp các vật dụng có chứa nước đọng ở xung quanh nhà như vỏ đồ hộp, mảnh sành, nốp xe, máng xối nước có đọng lá cây ẩm, bình cắm hoa, chậu hoa, ống bơ, vỏ dừa vv…

– Các vật chứa nước sinh hoạt hằng ngày như lu, vò, chum vại chứa nước cần đậy nắp kín hoặc được cọ rửa thau đổ hàng ngày để tiêu diệt loăng quăng bọ gậy. Thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy. Đối với chén nước ở các chân tủ thức ăn, chạn bát phải cho ít muối hoặc dầu vào không cho muỗi vằn đẻ chứng.

Vì sức khỏe gia đình và cộng đồng mọi người, mọi nhà thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

” Không có bọ gậy, không có loăng quăng, không có sốt xuất huyết”.

Tin liên quan