Thông điệp nhân ngày tim mạc thế giới

Các bạn thân mến!

              Mỗi năm, các bệnh lý tim mạch đã cướp đi mạng sống khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới. Gánh nặng bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng, để lại những hậu quả nặng nề cho mỗi cá nhân, cho gia đình và cho toàn xã hội. Mô hình bệnh tật ở nước ta hiện nay đã có những thay đổi to lớn. Các bệnh không lây nhiễm, trong đó có các bệnh tim mạch đang có khuynh hướng tăng lên.

“Vì một trái tim khỏe”, Với thông điệp này, chúng tôi mong muốn tất cả mọi người hãy thực hiện một lối sống lành mạnh để phòng chống các bệnh tim mạch.

  1. Chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây. Hạn chế ăn các chất béo bão hòa, không ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh. Không nên ăn mặn. Hạn chế uống rượu, bia:  vì uống nhiều rượu, bia làm huyết áp tăng và trọng lượng của bạn cũng tăng lên.
  2. Cần có thời gian thư giãn. Tránh căng thẳng, lo âu quá mức. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh và hiệu quả. Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày tập từ 30 – 60 phút sẽ giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch và sức lao động sẽ được cải thiện hơn.
  3. Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình và công sở. Không hút thuốc lá, thuốc lào vì hút thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân trực tiếp gây nhồi máu cơ tim, đột qụy và nhiều bệnh lý tim mạch khác.
  4. Duy trì cân nặng hợp lý, sẽ làm giảm huyết áp, giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây nên.
  5. Nên khám sức khỏe định kỳ để biết được số huyết áp động mạch, hàm lượng cholesterol, hàm lượng đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI).

Nếu biết mình có nhiều yếu tố nguy cơ thì bạn càng cần phải có kế hoạch thực hiện lối sống lành mạnh một cách tích cực hơn để cải thiện sức khỏe của mình.

Hãy hành động vì một trái tim khỏe.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin liên quan