Yên Lạc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm test nhanh người đi từ vùng dịch vào địa bàn tại 02 chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện

Hiện trên địa bàn huyện có hơn 8.700 công dân đang làm việc, sinh sống tại các tỉnh, thành phố ngoại tỉnh, đặc biệt là thành phố Hà Nội có hàng nghìn người là công dân Yên Lạc. Do vậy, nhu cầu đi lại, di chuyển của công dân là rất lớn, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các địa phương có dịch cao.

Cán bộ của của Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm cho công dân
Cán bộ của của Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm cho công dân

Ngay sau khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội (từ 6h ngày 24/7) theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để ngăn chặn các nguồn lây từ ngoài vào địa bàn, ngày 20/7, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch Covid-19 cấp huyện nhằm kiểm soát người, phương tiện ra, vào huyện. Chốt 1 được đặt tại nút giao giữa thôn Phần Xa, xã Trung Kiên đi xã Tiến Thịnh, xã Chu Phan, huyện Mê Linh (Hà Nội); chốt 2 được đặt tại điếm canh đê Dốc Lồ, xã Nguyệt Đức, nút giao đi xã Vạn Yên, huyện Mê Linh (Hà Nội).

Tại cuộc họp giao ban vào chiều ngày 24/7, nhận định tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt sau khi thành phố Hà Nôi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, số công dân của huyện đang làm việc, sinh sống tại Hà Nội sẽ trở về địa phương là rất cao, Thường trực Huyện ủy Yên Lạc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện ngay trong chiều cùng ngày, cử 2 tổ y tế tại 02 chốt của huyện, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm test nhanh Covid-19 đối với 100% công dân vào địa bàn huyện; sau test nhanh, những trường hợp có kết quả âm tính được yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày, những trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phân luồng, thực hiện các biện pháp phòng dịch và chuyển đến trung tâm cách ly tập trung của huyện. Chi phí cho việc xét nghiệm test nhanh Covid-19 là 238.000/01 công dân.

Công dân đứng chờ để láy xét nghiệm Test nhanh Covid19
Công dân đứng chờ để láy xét nghiệm Test nhanh Covid19

Thường trực Huyện ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn vận động con em, người thân đang sinh sống, làm việc tại thành phố Hà Nội tạm thời không về địa phương trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Nếu trường hợp cần thiết phải trở về, thì chấp hành các quy định về phòng, chống dịch theo Văn bản số 6123 của UBND tỉnh ngày 24/7/2021. Đồng thời yêu cầu 100% người dân trở về từ các tỉnh, thành khác, nhất là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cần phải đến ngay Trung tâm Y tế huyện khai báo.

Theo nguồn của Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Lạc

Tin liên quan