Tự hào về những chiến sĩ áo trắng của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc

      Yên Lạc được biết đến là một huyện đồng bằng của tỉnh Vĩnh Phúc. Cũng giống như các địa phương khác trong cả nước, chính quyền và toàn thể nhân dân huyện Yên Lạc đang cùng nhau đấu tranh với dịch bệnh Covid – 19, đảm bảo an toàn, sức khoẻ và tính mạng cho nhân dân.

Hình ảnh cán bộ TTYT huyện Yên Lạc kêu gọi người dân vững tâm chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19

     Những ngày tháng qua, dịch bệnh Covid – 19 làm cho tôi thấy rõ được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến sức khỏe, việc làm và đời sống của nhân dân nhưng đồng thời,nó cũng làm cho tôi cảm thấy rất tự hào về đồng nghiệp của mình, về những chiến sĩ áo trắng của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc đang ngày đêm nỗ lực thực hiện nhiệm vụ với mong muốn sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

     Tôi nhớ đến thời điểm cuối tháng 4, khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát trở lại, cường độ làm việc của cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc trở nên dày đặc và liên tục. Thế nhưng, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện Yên Lạc, Sở Y tế Vĩnh Phúc, Ban Giám đốc Trung tâm thì rất nhanh chóng, các cán bộ được sắp xếp vào từng vị trí phù hợp với trình độ chuyên môn của mình để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Tôi nghĩ, đó là một thành công bước đầu của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc trong việc xây dựng một hệ thống phòng thủ vững chắc về nhân lực trước sự tấn công khốc liệt của dịch bệnh.

     Và cứ như vậy, những đồng nghiệp của tôi đi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch ở mọi nơi: Từ đi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho cộng đồng; từ Cơ sở điều trị Covid -19 của huyện Yên Lạc, đến các Khu cách ly tập trung, các chốt kiểm soát dịch bệnh, đến Bệnh viện Dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc…. và xa hơn thế là ở Thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng cách về địa lý đến Thành phố mang tên Bác đối với những chiến sĩ áo trắng của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc mà nói quả thực là rất xa. Nhưng chắc có lẽ, vì tình yêu với Tổ Quốc, với nhân dân, với Miền Nam ruột thịt, những chiến sĩ ấy đã cố gắng quên đi khoảng cách về địa lý, tạm xa gia đình, tạm xa người thân yêu để hết lòng thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, tôi mới hiểu được rằng, sự cố gắng, cống hiến của những cán bộ nơi đây thật thầm lặng và đáng tự hào biết nhường nào.

     Hình ảnh những cán bộ y tế làm việc liên tục với hàng nghìn mẫu xét nghiệm mỗi ngày; hình ảnh những bữa ăn vội vã, những giấc ngủ trưa tròn, những chuyến xe của Trung tâm Y tế cứ liên tục, liên tục đi đón công dân từ sân bay về các khu cách ly tập trung…. mà không kể bất cứ thời gian nào khiến tôi thực sự xúc động. Các từ: giờ, phút, ngày, đêm, sáng, tối…trước kia vốn dĩ là đơn vị dùng để chỉ thời gian, thế nhưng có lẽ trong cuộc chiến này, điều đó không còn quá quan trọng, dù là ban ngày hay ban đêm, dù là sáng sớm hay tối muộn, dù là ngày những ngày nghỉ thì những đồng nghiệp của tôi vẫn cứ miệt mài, cứ lặng lẽ và âm thầm làm việc

Hình ảnh những chuyến xe đón công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh cán bộ TTYT huyện Yên Lạc lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Tôi luôn ghi nhớ lời Thủ tướng Phạm Minh Chính viết trong thư biểu dương các y bác sỹ, nhân viên ngành y trong tuyến đầu chống dịch Covid – 19: “Chiến trường nào cũng gian khổ, trận chiến nào cũng có những mất mát hy sinh; các anh, các chị và các bạn thực sự là những “chiến sĩ áo trắng” đang dấn thân thực hiện sứ mệnh cao cả của mình như lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Lương y phải như từ mẫu”,… thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn…”. Và tôi cũng hiểu rằng, những đồng nghiệp của tôi, họ cũng đang vui cùng niềm vui của bệnh nhân, buồn cùng nỗi buồn của bệnh nhân, đau cùng nỗi đau của bệnh nhân…. Họ không hề quản ngại hay nề hà những khó khăn, vất vả mà cứ thế họ xung phong thực hiện nhiệm vụ mọi lúc, mọi nơi. Không một ai trong số họ toan tính đến việc riêng tư hay sự an toàn của bản thân khi thực hiện nhiệm vụ.

Hàng ngày, được làm việc cùng chiến sĩ áo trắng, được tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của họ; được thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự cống hiến của họ, với tôi đó là một niềm vinh dự vô cùng lớn. Tôi muốn nói lời cảm ơn đến các anh, các chị và các bạn – những người đồng nghiệp của tôi thật nhiều. Cảm ơn các anh, các chị và các bạn đã khiến cho chúng tôi cảm thấy rất vững tin và yên tâm. Sẽ không phải là ai khác, chính các anh, các chị và các bạn – những người chiến sĩ áo trắng cùng lực lượng tuyến đầu khác là lá chắn thép, bảo vệ chúng tôi trước sự nguy hiểm của dịch bệnh.

Cuộc chiến với dịch bệnh Covid – 19 có lẽ sẽ còn cam go và nhiều khó khăn do diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp. Vì vậy, tôi mong rằng những đồng nghiệp của tôi sẽ luôn luôn mạnh khoẻ, vững chí, bền lòng để quyết tâm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, đem lại sự yên bình cho nhân dân, cho đất nước. Tôi luôn tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của các anh, các chị, các bạn cùng với chiến lược “Vắcxin + 5K” của Đảng, Nhà nước và với sự đồng lòng của nhân dân, chúng ta sẽ là người giành chiến thắng trong Cuộc chiến này!

Nguyễn Thị Hương

Chuyên viên phòng Tổ chức Hành chính, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc

Tin liên quan