Trung tâm y tế Yên Lạc làm theo lời bác dạy

         Nhớ mãi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh Kính yêu gửi hội nghị ngành y tế toàn quốc với lời dạy vô cùng quý báu: Thật thà, đoàn kết, thương yêu người bệnh “Lương y phải như từ mẫu và xây dựng nền y học của ta”. Với lòng biết ơn sâu sắc ấy toàn thể đội ngũ cán bộ, thầy thuốc Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc luôn cố gắng thi đua lập thành tích chào mừng ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 hàng năm. Làm theo lời dạy của Bác Hồ, lấy tư tưởng tấm gương đạo đức của người làm nền tảng, là kim chỉ nam cho mọi hành động, là thước đo đánh giá thi đua khen thưởng hàng năm. Với tinh thần hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, chăm lo bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, tất cả hướng về người bệnh, lấy người bệnh làm Trung.

          Ngày 27/2/1955 trong bức thư Bác gửi cho Hội nghị cán bộ ngành y tế Bác căn dặn ba điều:

          ” Trước hết phải thật thà, đoàn kết vì đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì sẽ vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết ở đây là sự đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới, đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh, chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

          ” Lương y kiêm từ mẫu” nghĩa là  phải biết yêu thương người bệnh-đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ cho các cô, các chú. Chính phủ phó thác việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào, cho các cô, các chú. Vì vậy, cán bộ cần phải biết thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

          Phải xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác  đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dự trên nguyên tắc: Khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc ” Đông” và thuốc ” Tây”.

          Từ ý nghĩa sâu sắc của bức thư này từ năm 1985 ngày 27/2 được chọn là ngày thầy thuốc Việt nam. Mà vấn đề y đức luôn được Bác nêu ra, đây là vấn đề cốt lõi trong ngành y tế mà mỗi người cán bộ, Đảng viên Trung tâm y tế Yên Lạc luôn ghi nhớ và rèn luyện đạo đức nghề nghiệp.

          Bác đã nói” Thầy thuốc phải như  mẹ hiền”. Câu nói trên không chỉ nhắc đến trách nhiệm mà cao quý hơn, thiêng liêng hơn Bác muốn nhắc nhở người thầy thuốc phải thương yêu người bệnh cũng như những người thân của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn, có như vậy thì việc cứu chữa mới đạt kết quả tốt. Đó chính là niềm vinh dự và trách nhiệm nặng nề đặt lên đôi vai người thầy thuốc. Thấm nhuần lời dạy của Bác để chi ân công lao to lớn và tấm lòng bác ái bao la của người, trong những năm qua Đảng bộ và cán bộ viên chức Trung tâm y tế Yên Lạc không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh bản thân vì sức khỏe nhân dân, cũng từ đó chiếm được niềm tin yêu của nhân dân, bệnh nhân đã yên tâm trao gửi tính mạng của mình cho các thầy thuốc nơi đây. Từng bước Phát triển Trung tâm y tế lớn mạnh về mọi mặt, đưa Trung tâm y tế Yên Lạc trở thành đơn vị hạng III trong thời gian tới.

Tin liên quan