TTYT Yên Lạc phẫu thuật bệnh nhân áp xe trong ổ bụng nguy hiểm

1. CA PHẪU THUẬT KHÓ NHƯNG ĐÃ THÀNH CÔNG

Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 54 tuổi, địa chỉ Trung Nguyên nhập viện vì đau bụng nhiều ngày nay. Khi mới đầu xuất hiện triệu chứng, bệnh nhân không đi khám bác sĩ và tình trạng bệnh nặng dần lên, gia đình đưa vào Trung tâm Y tế Yên Lạc ngày 19/3/2022.
Bệnh nhân được làm các xét nghiệm và chụp cắt lớp vi tính thấy hình ảnh một khối áp xe lớn kích thước khoảng 10x10cm nghi do ruột thừa vỡ tạo ra. Các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi cấp cứu, giải phóng ổ áp xe, hút và dẫn lưu mủ ổ bụng. Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, ca mổ kết thúc tốt đẹp, bệnh nhân ổn định và hồi phục tốt.
hình ảnh áp xe trong ổ bụng
Các bác sĩ TTYT huyện Yên Lạc phẫu thuật
Khối áp xe khi nhìn trực tiếp qua Camera nội soi
Mủ vàng trong ổ bụng trước khi làm sạch
Ổ bụng sau khi hút sạch mủ

2. ÁP XE RUỘT THỪA LÀ GÌ?

Áp xe ruột thừa thực chất là một ổ mủ trong ổ bụng được tạo ra khi ruột thừa viêm bị vỡ. Đây là một biến chứng nguy hiểm có thể dẫn tới sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc toàn thể và bệnh nhân tử vong nếu không được khám chữa kịp thời. Các bác sĩ khuyến cáo khi có những dấu hiệu như đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải, kèm theo sốt, rối loạn tiêu hóa, cần nghĩ đến viêm ruột thưà và đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác.

Tin liên quan