Tích cực chủ động phòng chống dịch xuất xuất huyết

Tính đến ngày 25/7/2017, cả nước đã có gần 59.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 17 trường hợp tử vong. Tại Vĩnh Phúc đã có 58 trường hợp mắc và nghi mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut sau đó truyền bệnh cho người lành

Thể bệnh nhẹ: Thường là thể sốt dengue, chủ yếu bị ở người lớn, khu vực thành thị, những nơi mật độ dân số cao. Biểu hiện của bệnh là: Sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu. Có thể có nổi mẩn, phát ban. Đôi khi có xuất huyết ở da, niêm mạc. Đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, chán ăn.

Thể bệnh nặng: Thường là thể sốt xuất huyết dengue, hay gặp ở trẻ em với tỷ lệ tử vong khá cao. Bao gồm các dấu hiệu sốt, đau đầu, kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ra máu, đi ngoài phân đen (do bị xuất huyết nội tạng). Đau bụng vùng thượng vị hoặc hạ sườn phải, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

         Các  bạn thân mến!

Hiện nay, Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccin phòng bệnh nên cách phòng bệnh tốt nhất là loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt muỗi, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Luôn luôn đậy kín tất cả các vật dụng chứa nước ăn uống sinh hoạt như bể, chum vại, lu, khạp đựng nước. Thả cá hoặc mêzô vào tất cả các vật dụng chứa nước (bể, giếng, chum, vại, lu, khạp…) để diệt bọ gậy. Thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà như chai lọ vỡ, ống bơ, vỏ dừa…; dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Thay nước, thau rửa chum, vại, lu, khạp hàng tuần. Loại bỏ các hốc chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẽ lá, gốc tre, nứa… Bỏ muối vào các bát nước kê chân chạn (tủ đựng chén bát).

Phòng chống muỗi đốt bằng cách: Mặc quần áo dài che kín tay chân. Ngủ trong màn kể cả ban ngày. Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi… Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi. Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để không lây bệnh sang người khác.

          khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết hãy đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Toàn dân tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết

Không có bọ gậy, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết.

Tin liên quan