Tích cực chủ động phòng chống cúm A/H7N9

         Theo thông báo của tổ chức y tế Thế giới, tình hình dịch cúm A/H7N9 tại một số tỉnh của Trung Quốc, Nơi tiếp giáp và giao lưu thương mại, du lịch nhiều với các tỉnh phía Bắc nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, số người mắc ngày một gia tăng, tỷ lệ tử vong cao khoảng 40%. Vi rút Cúm A/H7N9 có nguồn gốc từ gia cầm và đặc tính của Vi rút là thường xuyên biến đổi gen thành nhiều chủng mới có khả năng lây truyền mạnh mẽ sang người, cùng với những bất thường của thời tiết mùa đông xuân là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh cúm A/H7N9 bùng phát mạnh mẽ trên diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9 mọi người cần thực hiện tốt những khuyến cáo sau đây:

  1. Thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, đặc biệt rửa tay bằng xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày. Thực hiện nghiêm các nguyên tắc vàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Làm thông thoáng nơi ở và nơi làm việc, thường xuyên lau chùi bề mặt, dụng cụ, đồ vật bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đồng thời nâng cao sức khỏe bằng việc ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập thể thao hợp lý.
  2. Không vận chuyển, buôn bán, tiếp xúc với gia cầm và các sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc. Chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã nấu chín kỹ, Không ăn tiết canh. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương đơn vị thú y trên địa bàn xã.
  3. Hạn chế đi, đến vùng có dịch cúm A/H7N9, những người trở về từ vùng có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi tình trạng sức khỏe, nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời hạn chế các biến chứng gây tử vong.
  4. Khi có những biểu hiện sốt cao, ho, đau ngực, khó thở…phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

                        Toàn dân tích cực chủ động phòng chống cúm A/H7N9.

Tin liên quan