Dự phòng bệnh tan máu bẩm sinh nâng cao chất lượng dân số

Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) hay còn gọi là huyết tán bẩm sinh, là bệnh thiếu máu do tan máu, bệnh kéo dài suốt đời, thuộc nhóm bệnh bẩm sinh di truyền. Bệnh có thể gặp ở cả hai giới với tỷ lệ ngang nhau. Bệnh có hai đặc điểm chính đó là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh nếu được chẩn đoán sớm, điều trị và chăm sóc tốt sẽ giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng sớm, kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, sẽ giảm tỷ lệ sinh ra những đứa trẻ bị bệnh, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi của dân tộc. Trong những năm gần đây việc phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh được nhà nước đặc biệt quan tâm, tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc chủ động phát hiện, điều trị sớm và dự phòng hiệu quả. Bệnh tan máu bẩm sinh hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách sàng lọc trước sinh và xét nghiệm tiền hôn nhân cụ thể như sau:

Khám tiền hôn nhân: Các cặp đôi trước khi kết hôn nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, để kiểm tra sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra bệnh tan máu bẩm sinh, đồng thời được bác sỹ tư vấn kỹ về căn bệnh này giúp cho các cặp đôi sau khi kết hôn sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Đối với phụ nữ mang thai cần có chế độ chăm sóc đầy đủ về tinh thần, dinh dưỡng, tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch, khám thai ít nhất 3 lần/1 kỳ thai nghén, và cần được tầm soát trước sinh (sàng lọc trước sinh) nếu có nghi ngờ sản phụ sẽ được tư vấn làm các xét nghiệm phát hiện sớm bệnh tan máu bẩm sinh đối với thai nhi.

 Những cặp vợ chồng cùng mang gen bệnh, có tiền sử lưu thai do phù thai, hoặc đã sinh ra con mắc bệnh tan máu bẩm sinh, có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và tiến hành sinh thiết phôi thai, sàng lọc, lựa chọn những phôi khỏe mạnh để chuyển vào buồng tử cung người mẹ, đảm bảo đứa trẻ sinh ra không mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Với trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay các cặp vợ chồng cần đặc biệt lưu ý đến việc khám sức khỏe tiền hôn nhân và được tầm soát trước sinh và sơ sinh để có những đứa trẻ khỏe mạnh, hạnh phúc, nâng cao chất lượng dân số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan