Thực hiện tốt năm không và ba cần trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp đang xấu đi rất nhanh so với dự tính của nhiều chuyên gia trong nước và thế giới, đặc biệt tại Châu âu và Mỹ do vậy chúng ta cần tiếp tục kiên trì thực hiện các nguyên tắc chủ động phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh.

Để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan và thanh toán hoàn toàn dịch bệnh trong thời sớm nhất. Kính mong toàn thể cán bộ Đảng viên và nhân dân tập trung thực hiện ngay 8 nội dung sau: gọi tắt là ”Năm không và Ba cần”.

“Năm không” gồm có:

Một là: Không hoang mang dao động trước diễn biến dịch bệnh, không chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Hai là: Không che giấu khi có biểu hiện nhiễm dịch bệnh hoặc người khác bị nhiễm, nghi nhiễm dịch.

Ba là: Không kỳ thị người nhiễm dịch, nghi nhiễm dịch, người ở các vùng dịch.

Bốn là: Không tung tin hoặc đưa tin, lan truyền tin thất thiệt liên quan đến dịch bệnh.

Năm là: Không đầu cơ tích trữ hàng hóa, lương thực thực phẩm, thiết bị y tế để trục lợi.

“ Ba cần” gồm có:

Một là: Cần chủ động các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng trước dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hai là: Cần chủ động kê khai y tế trung thực khi thấy mình có liên quan đến dịch, đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu nghi nhiễm dịch bệnh.

Ba là: Cần thông báo, cung cấp ngay cho cơ quan chức năng thông tin về những người nhiễm dịch, nghi nhiễm dịch hoặc ở các vùng dịch đến địa phương cư trú, hoạt động.

 

 

Tin liên quan