Những dấu hiệu bình thường và bất thường của vết thương?

Có nhiều bạn đọc gửi câu hỏi tới các bác sĩ TTYT Yên Lạc về các dấu hiệu bình thường và bất thường của vết thương đã khâu là gì?

Câu hỏi:

Bác Trần Văn Thụ – 67 tuổi, SĐT 0336192198; Đồng Cương, Yên Lạc, Vĩnh Phúc: ”Tôi có một vết thương đã khâu tại cổ chân phải 4 ngày nay. Hiện giờ tại chính vị trí khâu ở cổ chân thì không còn đau đớn gì. Nhưng ở dưới bàn chân thì lại có sưng nề và các đầu ngón chân xuất hiện đau nhức. Bác sĩ có thể giải thích cho tôi biết dấu hiệu này là bình thường hay bất thường? Ngoài ra còn có các dấu hiệu bình thường hay bất thường nào khác cần được lưu ý? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

1. Các dấu hiệu bình thường của vết thương

– Đau tại chỗ vết khâu

Thông thường bệnh nhân đau nhất trong khoảng 3 ngày đầu, sau đó sẽ dịu dần. Cảm giác đau này có thể giải quyết bằng thuốc giảm đau được dùng đúng liều lượng và thời gian.

– Sưng nề, đau nhức phía ngọn chi sau vết khâu

Khi bị vết thương sẽ làm đứt các tĩnh mạch dưới da; điều này sẽ làm cản trở dòng máu từ phía ngọn chi chảy về tim gây ứ trệ tuần hoàn. Tùy thuộc vào mức độ ứ trệ mà tạo ra hiện tượng sưng nề, đau nhức nhiều hay ít. Để khắc phục điều này ta cần hạn chế vận động; đồng thời gác cao ngọn chi để máu về tim dễ dàng hơn. Như trường hợp của bác đây có vết thương ở cổ chân thì nên giành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh đi lại; gác cao bàn chân khi ngủ và khi ngồi nghỉ để đỡ sưng nề và đau nhức.

2. Các dấu hiệu bất thường của vết thương

– Rỉ nhiều máu ngay sau khâu – Đau đớn liên tục nhiều ngày và tăng dần – Vết thương sưng nóng đỏ, vùng da xung quanh phù nề căng mọng, tụ nhiều dịch dưới miệng vết thương – Tăng tiết nhiều dịch, rỉ dịch mủ hôi – Bục chỉ vết khâu – Bệnh nhân sốt Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, ta cần nhanh chóng liên hệ với phẫu thuật viên của mình hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan