Bạn cần biết dinh dưỡng hợp lý và sức khỏe con người

………Chế độ ăn đảm bảo và cân bằng có vai trò quan trọng đối với cơ thể người. Không nói thì mọi người cũng đã thấy tầm quan trọng của chế độ ăn. Đây là một nhu cầu hàng ngày, một nhu cầu cấp bách, vô cùng bức thiết mà chúng ta cần giải quyết.
………Vấn đề ăn đã được đặt ra từ khi có loài người. Lúc đầu chỉ nhằm giải quyết chống lại sự đói năng lượng mà ít chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Sau đó người ta thấu ngoài việc thỏa mãn nhu cầu, bữa ăn còn mang lại cho con người niềm thích thú. Ngày nay người ta còn thấy ăn gắn liền với sự phát triển, ăn là một yếu tố của sự phát triển. Tuy nhiên những người thầy thuốc quan sát người bệnh đã sớm thấy rõ được sự liên quan giữa chế độ ăn với sức khỏe. Các phát hiện của khoa học cho thấy, nhiều loại bệnh đã từng cướp đi nhiều sinh mạng của loại người như bệnh Scorbut do thiếu vitamin C đối với các thủy thủ, bệnh thiếu Vitamin B1 ơ các vùng ăn gạo say sát quá trắng, bệnh viêm da Pellagra do thiếu niacin ở vùng ăn toàn ngô. Những bệnh do ăn uống thiếu chất như trên hiện nay đã lui vào quá khứ. Các đóng góp của dinh dưỡng học trong việc đề phòng và chăm sóc nhiều bệnh mạn tính trong thời kỳ kinh tế chuyển tiếp và phát triển đã được ghi nhận và đang mở ra nhiều triển vọng tốt đẹp.
………Như chúng ta đã biết, Việt nam là một quốc gia trải qua nhiều cuộc chiến tranh xâm lược, là thuộc địa của nhiều đế quốc. Cả nước lâm vào tình trạng cùng cực nhân dân lầm than đói rách, nạn thiếu ăn đói khát xảy ra ở khắp mọi nơi. Đặc biệt là nạn đói năm 1945 đã cướp đi hơn 2 triệu sinh mạng mà người dân Việt nam không thể quên cái mốc lịch sử kinh hoàng ấy. Xác người chết như ngả dạ người đồng vì đói ăn. Qua đó mọi người cũng phần nào hiểu được vai trò của dinh dưỡng để duy trì sự sống. Trước công nguyên các y  học đã nói tới ăn uống và cho ăn uống là một phương tiện để chữa bệnh và giữ gìn sức khỏe. Hypocrat là một trong những danh y thời cổ đã nhắc đến vai trò của ăn uống trong quá trình điều trị, Ông viết ” Thức ăn cho bệnh nhân phải là phương tiện điều trị và trong phương tiện diều trị ấy phải có chất dinh dưỡng. “Ông cũng nhận xét “Ăn thiếu chất bổ rất nguy hiểm đối với người mắc bệnh mạn tính”. Hải Thượng Lãn Ông, một danh y nổi tiếng Việt Nam cũng rất chú ý tới chế độ ăn uống cho người bệnh Ông Viết “Có thuốc mà không có ăn uống thì cũng đi đến chỗ chết”
………Do đó mà chúng ta thấy được chế độ ăn uống vô cùng quang trọng đối với người bình thường, nó càng quan trọng hơn đối  với người bệnh, đó là điều mà các nhà y học đặc biệt quan tâm. Song điều quan trọng hơn là ăn phải đảm bảo tiêu hao năng lượng. Từ đó mà ta có thể xây dựng nhiều chế độ ăn và hạn chế đối với bệnh nhân thừa ăn. Từ đó mà ta có thể xây dựng nhiều chế độ ăn và hạn chế đối với bệnh nhân thừa ăn. Nhờ có các công trình nghiên cứu của ngành dinh dưỡng học mà người ta đã tìm ra một số chất như: Chất béo, chất đạm, chất ngọt, nước, muối khoáng, Vitaminh và một số chất khác. Đó là những chất quan trọng không thể thiếu hụt đối với sự sống và nếu thiếu một trong số các chất đó sẽ rối loạn dinh dưỡng trong cơ thể, nó gây ra một số triệu chứng, hội chứng, làm cho cơ thể mệt mỏi, gây sút và mắc một số bệnh liên quan, đặc biệt dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Do đó cần tạo ra một bữa ăn hợp lý trên cơ sở dinh dưỡng hợp lý và dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Các chất dinh dưỡng tham gia cấu tạo cơ thể không phải là cố định mà nó luôn được thay đổi. Ngoài nhu cầu ăn để phát triển cơ thể khi còn trẻ, người còn phải ăn để đảm bảo tiêu hao năng lượng hàng ngày. Năng lượng tiêu hao hàng ngày của cơ thể do thức ăn cung cấp. Khi vào cơ thể được chuyển hóa thành năng lượng để duy trì thân nhiệt, thành cơ năng để đảm bảo hoạt động và lao động, thành điện năng để duy trì nguồn sinh học, tất cả các loại năng lượng này cuối cùng  đều chuyển thành nhiệt năng, tỏa ra ngoài cơ thể. Vì cậy phải ăn theo lao động, càng lao động nặng càng cần ăn nhiều và theo dõi cân nặng. Đối với người cao tuổi ăn giảm trung bình 30% năng lượng, giảm đường, bánh kẹo, nước ngọt, tăng cá và thức ăn nguồn gốc thực vật như: đậu, lạc, vừng, tăng rau xanh và hoa quả tươi. Đối với người trung bình cần 2.300 Kcal/ người/ngày, tối thiểu 2.100 Kcal. Đảm bảo về chất lượng, cân đối về thành phần dinh dưỡng như Protein, Lipid, Glucid, các Vitamin được phân bổ hợp lý, đảm bảo tiêu chuẩn về mặt vệ sinh dinh dưỡng, thực phẩm an toàn không gây bệnh. Với bà mẹ có thai ăn thêm mỗi ngày 350 Kcal trong giai đoạn cuối của thai kỳ, nếu cho con bú thêm 550 Kcal trong 6 tháng đầu. Tháng thứ 6 trở đi, cho trẻ ăn sam có chất lượng, tô màu bát bột, tiếp tục bú mẹ. Cố gắng cho trẻ bú đến 18-24 tháng. Cho trẻ ăn 5-6 bữa/ ngày, có thêm dầu, mỡ để tăng năng lượng.
………Ngoài việc đảm bảo bữa ăn đủ về số lượng, cân đối với chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn  thực phẩm, còn cần chú ý tới đảm bảo nguồn nước sạch và thanh khiết môi trường. Nhà ở thoáng mát, có vườn cây xanh, có giếng nước sạch, có nhà tắm, bếp nấu và nhà tiêu hợp vệ sinh.
………Nhưng điều quan trọng ít người quan đến là không khí và nước. Nó vô cùng quan trọng cho việc sử dụng và phân giải thức ăn. Đồng thời nước và không khí cũng là các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sống. Nếu nguồn nước, không khí bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và nếu không có nước, không có không khí sẽ không có sự sống. Vì vậy tôi kêu gọi mọi người, mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng hãy hành động, tham gia giữ nguồn nước sạch và bảo vệ môi trường để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển bền vững của nhân loại.

Tin liên quan