Tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

Các bạn thân mến !

        Suy dinh dưỡng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường để lại hậu quả rất nặng nề không những cho cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ kém phát triển về thể chất, trí tuệ, tầm vóc và dễ mắc bệnh.

Những nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em là do:

– Chế độ dinh dưỡng của trẻ không đủ về số lượng và chất lượng, trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, không được ăn bổ sung hợp lý. Hay trẻ bị các bệnh nhiễm trùng, tiêu chảy cấp… làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ.

– Nguyên nhân gián tiếp là do điều kiện kinh tế gia đình nghèo đói, môi trường ô nhiễm, chăm sóc chưa tốt,…

Các biểu hiện của suy dinh dưỡng:

– Giai đoạn sớm: Biểu hiện đứng cân kéo dài hoặc sụt cân.

– Giai đoạn toàn phát: Trẻ mệt mỏi, không hoạt bát, chán ăn hay quấy khóc, ít ngủ, mắc các bệnh nhiễm trùng, chậm biết đi, chậm biết bò, chậm mọc răng…

Để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em:

– Phụ nữ khi có thai cần được khám thai ít nhất 3 lần trong thai kỳ và tiêm đủ vắcxin phòng uốn ván theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Trong lúc mang thai phụ nữ cần ăn đủ thức ăn giàu chất dinh dưỡng và bổ sung viên sắt đến 1 tháng sau sinh.

– Trẻ sinh ra phải được bú sớm trong vòng 1giờ đầu sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì kéo dài đến 24 tháng tuổi. Từ tháng thứ 7 tập cho trẻ ăn dặm đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: Nhóm chất bột đường, Nhóm chất đạm, Nhóm chất béo, Nhóm cung cấp Vitamin và khoáng chất; sử dụng muối iốt và không ăn mặn.

– Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ. Định kỳ đưa trẻ đi uống vitamin A 2 lần một năm và sáu tháng tẩy giun một lần cho trẻ trên 2 tuổi.

– Chăm sóc trẻ tốt trong và sau khi trẻ mắc bệnh, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Hàng tháng đưa trẻ đến trạm y tế cân, theo dõi biểu đồ tăng trưởng để phát hiện sớm trẻ suy dinh dưỡng.

Vì tương lai trẻ em, vì chất lượng giống nòi, hạnh phúc của gia đình và xã hội – hãy thực hiện tốt phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em!

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin liên quan