Các trường hợp trở về Yên Lạc từ Hà Nội bắt buộc phải thực hiện Test nhanh Covid-19

Chiều ngày 26/07/2021, Thường trực Huyện ủy Yên Lạc đã tổ chức họp giao ban nghe Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện và các cơ quan tuyến đầu chống dịch. Đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, BCĐ đã được nghe lãnh đạo các cơ quan chuyên môn báo cáo về tình hình chống dịch của huyện trong thời gian này. Theo đó, từ 11h00 ngày 25/07 đến 11h00 ngày 26/07, huyện Yên Lạc phát hiện thêm 09 ca mắc Covid – 19 mới. Cộng dồn từ ngày 6/7/2021 đến nay, huyện có 79 ca mắc Covid – 19. Tất cả đã được huyện cách ly tập trung, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước tình hình thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, để ngăn chặn các nguồn lây từ ngoài vào địa bàn, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch Covid-19 cấp huyện nhằm kiểm soát người, phương tiện ra, vào huyện. Theo đó, chốt 1 được đặt tại nút giao giữa thôn Phần Xa, xã Trung Kiên đi xã Tiến Thịnh, xã Chu Phan, huyện Mê Linh (Hà Nội), chốt 2 được đặt tại điếm canh đê thôn Lồ, xã Nguyệt Đức, nút giao đi xã Vạn Yên, huyện Mê Linh (Hà Nội). Các chốt hoạt động nghiêm theo các quy định phòng chống dịch của tỉnh, huyện, kiểm soát nghiêm ngặt lượng người ra, vào địa bàn huyện. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu các chốt trên hoạt động, việc kiểm soát lượng người ra, vào tại các chốt trên gặp một số khó khăn do nhân lực tại các chốt mỏng, lượng người trở về nhà nhiều dẫn đến việc quá tải trong thực hiện xét nghiệm test nhanh Covid – 19 cho các đối tượng trên, khiến người dân phải chờ đợi lâu, gây ra nhiều bức xúc.

Để giải quyết vấn đề trên, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 đã thảo luận, đưa ra nhiều phương án, trong đó thống nhất thực hiện như sau: Đối với các trường hợp trở về Yên Lạc qua các chốt trên, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại chỗ. Nếu kết quả âm tính sẽ cho về nhà tự cách ly y tế trong 14 ngày. Sau đó sẽ lấy mẫu xét nghiệm gửi lên CDC Vĩnh Phúc để thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR để khẳng định. Còn nếu kết quả nghi ngờ dương tính thì sẽ được phân luồng, thực hiện các biện pháp phòng dịch và chuyển đến trung tâm cách ly tập trung của huyện. Đối với phương án này, BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 đặc biệt nhấn mạnh: Khi các công dân được test nhanh có kết quả âm tính và trở về nhà thì BCĐ phòng chống dịch các xã, thị trấn phải ra quyết định cách ly tại nhà ngay, tránh để các công dân này đi lại tiếp xúc với nhiều người.

Về việc ra quyết định kết thúc cách ly tập trung cho các các đối tượng đã cách ly tập trung đủ 21 ngày, BCĐ Phòng chống dịch Covid – 19 huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn thực hiện sớm trước 1 ngày trước khi kết thúc cách ly, đồng thời phải rà soát thật kỹ lưỡng các đối tượng này để ra quyết định kết thúc cách ly, không để xảy ra việc thực hiện cách ly quá 21 ngày. Và đặc biệt lưu ý đến các trường hợp cách ly có tiếp xúc với F0 trong khu cách ly thì phải thực hiện cách ly lại từ đầu để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp này, các thành viên BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 huyện cũng đã thảo luận, xem xét các đối tượng được tiêm vắc xin Covid-19 trong đợt 4 sẽ diễn ra từ ngày 4-8/8/2021. Bên cạnh các đối tượng được ưu tiên theo quy định, huyện cũng sẽ mời các nhà hảo tâm đã quyên góp công tác phòng chống dịch của huyện, các sư trụ trì, các chức sắc, chức việc trên địa bàn huyện đến tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong đợt 4 này.

Theo nguồn của Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện

Tin liên quan