Phát hiện sớm bệnh Glôcôm để phòng chống mù lòa

           Theo số liệu thống kê của ngành y tế cho biết hiện nay có khoảng 6,5% người bị mù do bệnh glôcôm gây ra, đây là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ hai sau đục thủy tinh thể, nhưng tỷ lệ phát hiện bệnh trong cộng đồng lại rất thấp. Đại đa số người bệnh chỉ đến viện trong tình trạng muộn với các dấu hiệu nặng nề, thị lực giảm ở mức độ không thể cứu vãn được. Cũng theo kết quả điều tra của của y tế cho thấy tỷ lệ bệnh glôcôm trong một số cộng đồng dân cư chiếm tới hơn 2%, trong khi đó đa số người dân được phỏng vấn lại không hiểu rõ về căn bệnh này. Vậy bệnh glôcôm có những biểu hiện gì, làm thế nào để phòng bệnh, tránh được mù lòa. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

       Bệnh glocom là một bệnh rất nặng của mắt, với các biểu hiện là tăng áp lực trong mắt dẫn đến rối loạn tuần hoàn trong mắt, do đó chức năng thị giác sẽ bị giảm sút và cuối cùng dẫn đến mù lòa.

Những biểu hiện của bệnh glôcôm:

        Đau nhức mắt dữ dội, đau có cảm giác muốn nổ mắt ra, đau nửa đầu cùng bên dữ dội, nhìn mờ rất nhanh, có thể chỉ mờ như nhìn qua màn sương nhưng cũng có thể giảm thị lực trầm trọng xuống còn đếm ngón tay hoặc bóng bàn tay, nhìn có quầng xanh đỏ như cầu vồng, buồn nôn hoặc nôn, có thể có rối loạn tiêu hóa, không ăn được hoặc không ngủ được, mi mắt phù nề, kết mạc cương tụ, giác mạc phù nề mờ đục do bị ứ nước, tiền phòng nông hoặc áp sát, đồng tử giãn, phản sạ đồng tử lười hoặc mất, thủy tinh thể đục hoặc xanh lơ, thị trường thu hẹp, nhãn áp tăng cao có khi trên 40mmHg, gai thị cương tụ phù nề.

       Có một số trường hợp bệnh nhân chỉ xuất hiện âm thầm với một vài dấu hiệu thoáng qua, bệnh nhân không cảm thấy đau nhức mắt, đôi khi chỉ thấy mắt căng tức nhẹ, nhìn mờ như qua màn sương rồi tự hết khiến bệnh nhân không mấy để ý và dễ dàng bỏ qua.

Phòng bệnh glôcôm:

         Glôcôm là một bệnh rất nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa tuy nhiên có thể phòng tránh được mù lòa do bệnh glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời, theo dõi thường xuyên khi thấy mắt có những biểu hiện bất thường cần phải đi khám ngay, khám mắt định kỳ 6 tháng một lần tại các cơ sở chuyên khoa, những người trên 40 tuổi phải khám mắt và đo nhãn áp, những người đã mổ glôcôm cần được theo dõi thường xuyên và khám lại định kỳ để được bác sỹ nhãn khoa tư vấn theo dõi theo một quy trình chặt chẽ nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tình trạng giảm thị lực của mắt. Một người trong gia đình bị glôcôm thì phải đo nhãn áp cho tất cả mọi người trên 25 tuổi có cùng huyết thống.

 

      

Tin liên quan